Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ tiếp tục dịch chuyển Philippines hướng về Trung Quốc dù ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, theo Bloomberg.

Tại một cuộc họp sáng nay (11/11) ở Davao, ông Duterte nói rằng Mỹ sẽ vẫn là một người bạn và đồng minh, tuy nhiên chính sách đối ngoại của Philippines giờ đây đã hướng tới Trung Quốc và các nước ASEAN.

“Tôi sẽ theo đuổi những gì tôi đã khởi phát. Sự hợp tác của tôi với Trung Quốc và phần còn lại của ASEAN sẽ vẫn tiếp diễn. Tôi không phải người có thói không giữ lời”, ông Duterte tuyên bố sau khi trở về từ một chuyến thăm chính thức Malaysia. 

Ông Duterte tự nhận ông “chỉ là một phân tử nhỏ trong hành tinh” khi so sánh với Tổng thống tương lai Donald Trump.

“Giờ đây ông ấy là tổng thống của quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Điểm chung của chúng tôi là niềm đam mê phụng sự [đất nước]”, ông Duterte nói.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng trước, vị nguyên thủ Philippines đã tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ và nói rằng ông muốn chuyển hướng sang Trung Quốc và Nga.

Kể từ khi được tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào tháng 6, ông Duterte đã tuyên bố sẽ kết thúc cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, kêu gọi lính Mỹ rời khỏi hòn đảo phía nam Mindanao, và bảo Tổng thống Barack Obama “xuống địa ngục”.

Mặc dù vậy, ông Duterte nói Philippines sẽ “duy trì sự hợp tác của chúng tôi” với Mỹ, trong hoàn cảnh hai nước vẫn còn bị ràng buộc bởi một số thỏa thuận, bao gồm một hiệp ước phòng thủ chung.

“Nó vẫn là một phần cố gắng [của ông Duterte] để khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc chống nhau nhằm thu lợi riêng”, theo ông Segundo Romero, một giảng viên về nghiên cứu phát triển tại Đại học Ateneo de Manila cho biết.

Ông nói thêm: “Lập trường chống Mỹ của ông ấy là do thấy phản cảm về nước Mỹ và giới lãnh đạo của đất nước đó.”

Trong một tuyên bố hôm 9/10, Tổng thống Duterte nói ông mong muốn tăng cường mối quan hệ Philippines-Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump trong tương lai, trên cơ sở “tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cam kết chia sẻ những lý tưởng dân chủ và pháp quyền.”

Mai Lan

Xem thêm: