Tổng thống Philippines mới có tuyên bố mạnh bạo về chống tham nhũng, đe dọa ném các quan chức khỏi máy bay trực thăng nếu họ động vào tiền cứu trợ lũ lụt.

Ngày 27/12, Tổng thống Philippines tuyên bố rằng các quan chức tham nhũng sẽ chịu chung số phận với các nghi can bắt cóc đã từng bị ông ném ra khỏi máy bay trực thăng khi Duterte là thị trưởng của thành phố Davao, theo báo Philstar.

Duterte dường như muốn khẳng định ông rất nghiêm túc trong chiến dịch chống tham nhũng. Khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Nina, ông Duterte nói: “Nếu các vị tham nhũng, tôi sẽ đưa lên máy bay trực thăng và ném từ trên cao xuống”.

Trong chuyến thăm này, ông Duterte cung cấp hỗ trợ tài chính cho các khu vực bị lũ lụt từ 50 triệu-100 triệu peso. Nhưng trước khi trao tiền, Duterte nói với các quan chức địa phương: “Tôi đã từng ném người như vậy, nên tôi hoàn toàn có thể lặp lại”.

Duterte kể lại rằng ông đã từng ném một người gốc Trung Quốc bị nghi ngờ giết người và hãm hiếp ra khỏi máy bay trực thăng. Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng chiến dịch chống tham nhũng cùng với chống ma túy sẽ vẫn là mục tiêu chính trong 6 năm nhiệm kỳ của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông Duterte cũng thừa nhận đã giết 3 kẻ bắt cóc vào năm 1988. Ông nói cảnh sát có quyền giết các tội phạm tại trận. Trong khi đó một số thượng nghị sỹ cảnh báo Duterte phải đối mặt với các buộc tội vì những bình luận của ông.

Còn Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc đã kêu gọi điều tra các tuyên bố giết người của Duterte. Sau đó ông Duterte đáp trả bằng cách nói những người ở ủy ban này là “ngu đần” và nên quay lại trường học.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: