Ngày 29/1, tổng thống Duterte cáo buộc Mỹ đang xây dựng kho vũ khí vĩnh viễn tại Philippines, một động thái sẽ gây rối an ninh khu vực, theo Reuters.

“Mỹ hiện đang dỡ vũ khí ở Philippines… Tôi đang thông báo đến lực lượng vũ trang Mỹ rằng đừng làm điều đó, tôi sẽ không cho phép”, ông Duterte nói trong cuộc họp báo được truyền hình ngày 29/1.

Tổng thống Duterte cho biết Mỹ đã đưa vũ khí vào 3 tỉnh của Philippines để lưu trữ vĩnh viễn. Ông Duterte nhấn mạnh đây là vi phạm thỏa thuận quốc phòng giữa 2 nước.

“Quy định của Hiệp định Thăm viếng Quân sự không bao gồm cơ sở cố định. Một kho hàng dưới những tên khác thì vẫn là một kho hàng. Đó là một kiến trúc vững chắc cho kho vũ khí”, ông Duterte nói.

Ông Duterte nói thêm: “Tôi thậm chí không biết kho vũ khí đó có chứa đầu đạn hạt nhân tên lửa hay không”.

Bình luận của ông Duterte đưa ra sau khi Lầu Năm Góc tiến hành xây dựng kho tàng, doanh trại và đường băng tại Philippines theo Hiệp định Tăng cường hợp tác Quốc phòng (EDCA) năm 2014 giữa hai đồng minh lâu năm.

Hiệp định EDCA cho phép Mỹ mở rộng triển khai các tàu chiến, máy bay và binh sỹ tại 5 căn cứ ở Philippines, đồng thời lưu trữ các thiết bị cho hoạt động an ninh nhân đạo và hàng hải của Mỹ .

Nếu Mỹ xây dựng kho vũ khí ở Philippines, ông Duterte cho biết sẽ đánh giá lại các điều khoản “và có thể bãi bỏ Hiệp ước vì đây chỉ là một sắc lệnh hành pháp”.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần đe dọa xé bỏ thỏa thuận an ninh với Mỹ và lên án Mỹ gây sức ép lên Philippines thực thi phán quyết của Tòa án quốc tế năm 2016 vô hiệu các yêu sách của Bắc Kinh đối với Biển Đông.

Không muốn đối đầu với Trung Quốc, Philippines đang tìm cách tăng cường quan hệ thân thiết với Trung Quốc, tạo môi trường an toàn để nhận đầu tư từ nước này. Ông Duterte cho biết phán quyết của tòa án về vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận với Trung Quốc khi thời cơ đến.

Tổng thống Philippines đã gửi thông điệp “khẩn cấp” tới Trung Quốc yêu cầu cung cấp tên lửa điều khiển chính xác để giúp quân đội Philippines chiến đấu với chiến binh nhà nước Hồi giáo ở phía nam.

Ông Duterte nói hành động Washington đang gây rủi ro mất ổn định trong khu vực và đặt Philippines vào tình trạng “nguy hiểm cao độ” giữa tình thế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Diệu Linh

Xem thêm: