Nước sông đang cao hơn mặt đường, và để bảo vệ Vũ Hán, các cánh đồng xung quanh đã ngừng xả nước để tránh làm ngập thêm thành phố.

Ngày 11/7, mực nước sông Dương Tử đoạn chảy qua Vũ Hán đang dâng lên nhanh chóng khi Tam Hiệp vẫn tiếp tục xả lũ, mực nước đã tăng 1 mét trong vòng 4 ngày qua. Hiện tại nước tại trạm Hán Khẩu trên sông Dương Tử của Vũ Hán đã cao hơn so với bờ kè của một con đường dọc theo sông.

Người dùng mạng Trung Quốc đã đăng một video cho thấy, nước sông tại Hán Khẩu đã cao ngang một bờ kè trên đường dọc sông, trong khi mặt đường thấp hơn bờ kè này.

Tính đến ngày 10/7, mực nước tại đập Tam Hiệp đã vượt quá 150 mét. Trước mùa lũ, hồ chứa nước Tam Hiệp đã ở mức cao 145 mét. Cho đến nay, đỉnh lũ thực sự đã tăng thêm 5 mét so với trước đó. Do đó, nó khó có thể đáp ứng được những cơn sóng dữ dội từ khu vực thượng nguồn và mực nước đang cao ở hạ nguồn, đập Tam Hiệp chỉ có thể tiếp tục xả nước trong thời gian tới.

Vào ngày 11/7, mực nước tại trạm Hán Khẩu là 28,45 mét, trên mực nước cảnh giới là 1,1 mét và chỉ còn kém mực nước tối đa được bảo đảm (29,73m) là 1,3 mét!. Vào năm 1998, mực nước cao nhất ở Vũ Hán là 29,3 mét. Và hiện tại mùa mưa lũ mới chỉ vừa mới bắt đầu, đỉnh điểm mưa lũ thường là từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, Vũ Hán năm nay rất nguy hiểm.

Video được cư dân mạng đăng tải cho thấy Bạch Cát Châu, Vũ Hán bị ngập lụt, chỉ còn lại những ngọn cây. Để bảo vệ thành phố Vũ Hán, liền bắt đầu hy sinh lợi ích của nông dân. Tất cả các đồng ruộng xung quanh Vũ Hán đã ngừng thoát nước, giờ chỉ là tự sinh tự diệt.

Người đăng tải đoạn video bình luận: “Ai sẽ đền bù cho nông dân trên những cánh đồng ngập nước? Thu nhập của họ vốn đã thấp rồi, giờ dịch bệnh, rồi lại ngập úng, làm thế nào để sống sót đây?”.

Theo Hách Diên, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch