Công ty Allseas liên doanh Thụy Sĩ – Hà Lan cho biết, họ đã đình chỉ hoạt động xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga tới Đức để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ theo luật được Tổng thống Donald Trump ký hôm thứ Sáu (20/12).

Động thái khiến dấy lên nghi ngờ về thời hạn hoàn thành dự án trị giá 11 tỷ USD của Moscow, gây nguy hiểm cho các kế hoạch của Nga trong việc mở rộng nhanh việc bán khí đốt tự nhiên sang châu Âu thông qua đường ống này, Reuters thông tin hôm 21/12.

Công ty Allseas, được biết đến như là một chuyên gia về xây dựng ngầm và đặt đường ống dưới nước và không thể thiếu trong việc hoàn thành đường ống Nord Stream 2 do Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom xây dựng.

Gazprom đang đảm nhận một nửa chi phí theo kế hoạch của dự án, và phần còn lại được chia cho 5 công ty năng lượng châu Âu gồm OMV của Áo, Uniper và Wintershall của Đức, Royal Dutch Shell và Engie của Pháp.

“Trước khi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được ban hành, Allseas đã đình chỉ các hoạt động của mình trong đường ống Nord Stream 2”, Reuters trích dẫn tuyên bố ngày 21/12 của công ty.

Hôm 3/12, Nikkei thông tin, Moscow và Bắc Kinh đã khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng Sức mạnh Siberia (Power of Siberia) đầu tiên của Nga đến Trung Quốc hôm 2/12 vào thời điểm cả hai nước đang vật lộn với áp lực kinh tế từ Hoa Kỳ.