Đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên của Nga đến Trung Quốc đã đi vào hoạt động hôm 2/12, làm nổi bật mối quan hệ chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh vào thời điểm cả hai nước đang vật lộn với áp lực kinh tế từ Hoa Kỳ, theo Nikkei (3/12).

Việc khánh thành đường ống vận chuyển khí đốt Sức mạnh Siberia (Power of Siberia) “đưa hợp tác chiến lược năng lượng Nga – Trung lên một tầm cao mới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi tham gia buổi lễ khai trương thông qua kết nối video. Còn Chủ tịch Tập Cận Bình nói dự án là “một ví dụ sâu sắc về hội nhập và hợp tác cùng có lợi”.

Đường ống khí đốt được Tập đoàn Nga Gazprom xây dựng, chạy từ các mỏ phía đông Siberia đến khu vực biên giới ở miền bắc Trung Quốc. Phần đường ống dẫn khí đốt đã hoàn thành dài 2.200 km, bắt nguồn từ mỏ khí phía bắc của hồ Baikal. Khi toàn bộ dự án hoàn thành, đường ống sẽ chạy dài 3.200 km có sức vận chuyển đạt 38 tỷ m3 mỗi năm bằng khoảng 20% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc.

Liên kết năng lượng mở ra vào thời điểm Trung Quốc và Nga phát triển liên minh chống lại áp lực của Hoa Kỳ. Trung Quốc cần các nguồn năng lượng mới bởi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ có khả năng sẽ kéo dài, còn Moscow thì thiếu hụt nguồn thu ổn định trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây khiến tình trạng kinh tế Nga thêm phần sụt giảm.

Vào năm 2014, Gazprom đã ký hợp đồng cung cấp trong 30 năm với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

‘Sức mạnh Siberia’ kết nối với một đoạn đường ống CNPC ở biên giới dài 1.000 km dẫn đến tỉnh Cát Lâm, hiện đang hoạt động.

Dự kiến, mạng lưới đường ống này sẽ hoàn tất vào năm 2023 với điểm cuối là Thượng Hải. Theo một người trong ngành, dự kiến tổng chi phí trong 30 năm sẽ thấp hơn khoảng 20% so với mức 400 tỷ đô la được tiết lộ ban đầu, nếu giá khí đốt tự nhiên vẫn thấp hơn mức giá khi thỏa thuận được thực hiện.

Trong cuộc chiến chống ô nhiễm khói bụi, Trung Quốc đang gấp rút quá trình chuyển đổi từ than gây ô nhiễm cao sang khí đốt tự nhiên và đã trở thành người mua khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới năm 2018, vượt qua Nhật Bản. Nguồn cung từ Nga là không thể thiếu được đối với nhu cầu về nguồn nhiên liệu sạch tăng vọt của Trung Quốc.

Việc khánh thành đường ống tiếp tục củng cố liên minh Bắc Kinh – Moscow về năng lượng. Các công ty Trung Quốc đã ký một thỏa thuận để có quyền lợi trong dự án khí hóa lỏng Arctic LNG 2 tại Nga vào đầu năm nay. Một nhánh đường ống dẫn từ Nga đến đông bắc Trung Quốc đã khai trương trong năm 2011.

Cuộc chiến thương mại với Washington kéo dài, Bắc Kinh đang chật vật tìm các nhà cung cấp năng lượng ngoài Mỹ, vốn là một người bán khí hóa lỏng LNG quan trọng. Trung Quốc đã tăng mua từ các quốc gia khác như Qatar, nhưng ‘Sức mạnh Siberia’ đã mang lại cho Trung Quốc một nguồn cung cấp ổn định lâu dài.

Nga đang cạnh tranh với Mỹ để trở thành nhà xuất khẩu khí đốt lớn vào thị trường châu Âu và trong những năm gần đây triển vọng này đã tăng. Việc Nga thâu tóm bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 đã buộc Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt Moscow, làm phức tạp kế hoạch mở rộng xuất khẩu khí hóa lỏng LNG của Nga.

Chính quyền Trump cũng đang cân nhắc xử phạt đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga tới châu Âu dự kiến hoàn thành vào tháng 12 với công suất 55 tỷ m3 mỗi năm.

Từ Khóa: