Vào ngày 29/8, nhiều nơi ở Hà Nam, Trung Quốc đã trải qua hơn 20 giờ liên tục mưa lớn. Trịnh Châu cũng đưa ra cảnh báo màu cam về mưa lớn vào buổi trưa, và các đường hầm và tàu điện ngầm đã bị đóng cửa. Người dân Hà Nam nói bóng dáng của thảm họa lũ lụt ngày 20/7 còn chưa biến mất, dịch bệnh vừa bùng phát thì hôm 28/8 đã lại hứng chịu những trận mưa lớn, cuộc sống ở Hà Nam quả thật không dễ dàng gì.

Đài quan sát khí tượng Trịnh Châu đã phát tín hiệu cảnh báo mưa bão màu cam lúc 12h15 ngày 29/8, cho biết dự kiến ​​lượng mưa ở thành phố Trịnh Châu, Tân Trịnh, Trung Mưu và khu vực sân bay sẽ đạt hơn 50 mm trong ba giờ sau đó.

Cô Đào, một công dân của Trịnh Châu, nói với phóng viên Epoch Times vào chiều ngày 29 rằng, “Chúng tôi ở Trịnh Châu đã trải qua một ngày một đêm mưa lớn, và hiện giờ mưa vẫn còn nặng hạt. Giống như vào ngày 20/7. Nước đã tràn vào nhà, nghe nói ở Tân Hương mưa không ngớt cả ngày lẫn đêm, sáng còn nắng đến vỡ đầu, đến trưa thì đón bão rồi”.

Cô cũng cho biết, Hà Nam thật là đen đủi, trước thì nạn đói, giờ thì mưa lớn, giao thông công cộng đều ngừng hoạt động. “Bây giờ tàu điện ngầm không giống như trước. Nó sẽ ngừng hoạt động sau khi mưa lớn. Đường hầm Bắc Kinh-Quảng Châu cũng đã bị đóng cửa. Có người đứng gác ở đó không cho ai vào”.

Theo Sina Hà Nam, hầm đường bộ Trịnh Châu Hàng Hải cũng đã bị đóng cửa ở tuyến từ tây sang đông lúc 1 giờ chiều do ngập nước. Theo đoạn video được cư dân mạng quay lại, trận mưa lớn đã khiến một thác nước khổng lồ hình thành ở lối vào của đường hầm.

Lần gần đây nhất, hồ chứa nước Trịnh Châu đã gây ra lũ lụt, dẫn đến thương vong lớn ở các ga tàu điện ngầm và đường hầm. Người dân Trịnh Châu còn chưa qua khỏi đau thương thì lại xảy ra dịch bệnh. Chính vì vậy, nhiều người dân Trịnh Châu đã bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội: “Trịnh Châu hơn một tháng nay khó khăn quá: mưa, dịch rồi lại mưa”.

Một cư dân mạng họ Lưu thất vọng nói: “Mưa to, dịch bệnh, vừa hết phong tỏa thì lại mưa to, đến hôm nay ra ngoài ăn được. Chưa kịp ăn gì thì trời lại đổ mưa. Nghi là việc sửa chữa đã phá hủy phong thủy ở Trịnh Châu mất rồi”.

Một công dân của Trịnh Châu có nhà nằm trên Đường vành đai phía Nam cho biết: “Chúng tôi đã ngắm biển vài giờ trước cửa nhà. Ở Trịnh Châu, năm nào cũng có mưa. Chúng tôi đã ngắm biển nhiều lần ở lối vào của Đường vành đai phía Nam rồi”.

Một số cư dân mạng nói: “Trải qua những trận mưa, lũ lụt rồi dịch bệnh rồi đến mưa lớn, hãy buông tha cho Hà Nam!”.

Cô Đào giới thiệu rằng, ngoại trừ Trịnh Châu, mưa ở thành phố Thương Khâu ở Hà Nam và quận Lỗ Môn ở thành phố Lạc Dương cũng chưa hề ngừng lại kể từ 1 giờ chiều ngày hôm trước.

Ông Trần, một người dân ở thị trấn Tiểu Hà, cũng cho biết: “Trời đã mưa hơn hai mươi mấy giờ và sẽ có mưa vào ngày mai. Bây giờ nước đọng ở khắp mọi nơi, thân cây trồng đều bị thối rữa do ngâm trong nước sâu mấy chục cm, nước ngập còn gây ra rất nhiều muỗi vào ban đêm”.

Sau trận lụt ở Hà Nam, vào ngày 19/8, Thủ tướng Lý Khắc Cường của Quốc vụ viện Trung Quốc đã đến Hà Nam để thị sát thảm họa. Ông Trương nói rằng khi ông Lý đến thì tất nhiên mọi chuyện đều tốt hơn, nhưng sau khi ông ấy rời đi, việc tái thiết sau thảm họa diễn ra rất chậm và chỉ là hình thức.

Ông cũng giới thiệu là sau nhà ông có nền đất, trong đợt lũ vừa qua, chỗ sâu nhất trên mặt đất lên tới hơn 1,5m, nước vào nhà 30 cm, toàn bộ căn nhà bị ngâm trong nước khiến nó bị hư hỏng, bây giờ nó đã trở thành một ngôi nhà đổ nát, hơn một nửa diện tích nhà bên trong rất mất an toàn. Trừ khi nhà mới xây có cột chống rung và dầm thì mới chịu lực tương đối được.

Khi đó, ông đã nhận được hàng cứu trợ của chính phủ, ông kết luận: “Mỗi người trong làng của chúng tôi nhận được vài chục chai nước, một bao gạo, hai chai dầu ăn và một vài thùng mì tôm, nhưng một phần lớn trong số này là do cứu trợ từ các lưc lượng khác nhau của xã hội, những tình nguyện viên giúp đỡ, chứ chính phủ hỗ trợ rất ít”.