Dài 57 km, sâu 2,3 km – đây là đường hầm đầu tiên xuyên qua dãy núi Alps lớn nhất châu Âu.

Theo CNN, hôm thứ Tư (1/6) tuyến đường hầm tàu hỏa dài nhất thế giới vừa chính thức được khánh thành tại Thụy Sĩ sau 17 năm xây dựng.

Đường hầm mang tên Gotthard Base dài 57 km, nối thị trấn Erstfeld ở phía bắc và Bodio ở phía nam Thụy Sĩ.

Đặt trong đó là tuyến đường xe lửa cao tốc hai làn chạy trong lòng dãy núi Alps, nối bắc Âu và nam Âu. Theo Cơ quan giao thông Thụy Sĩ, tốc độ tối đa của tàu có thể lên tới 250 km/h, thời gian tàu chạy qua hầm khoảng 20 phút. Theo ước tính khi mọi dịch vụ hoàn thiện vào tháng 12, hành trình đi từ Zurich (Thụy Sĩ) và Milan (Ý) sẽ giảm được một tiếng, xuống chỉ mất 2 tiếng 40 phút.

Lãnh đạo châu Âu, gồm có thủ tướng Đức, tổng thống Pháp, thủ tướng Ý là những người đầu tiên có mặt trong chuyến tàu thông hầm.

Lễ khánh thành và thông hầm (Ảnh: Facebook)
Lễ khánh thành và thông hầm. (Ảnh: Facebook)
Chiếc tàu hỏa đầu tiên đang tiến về phía đường hầm Gotthard Base (Ảnh: Facebook)
Chiếc tàu hỏa đầu tiên đang tiến về phía đường hầm Gotthard Base. (Ảnh: Facebook)

Đường hầm Gotthard Base đẩy đường hầm xe lửa Seikan dài 53,9 km của Nhật xuống vị trí số 2 về độ dài. Đứng thứ ba là đường hầm dưới lòng đại dương Channel có chiều dài 50,5 km nối Anh và Pháp.

Giám đốc Văn phòng Giao thông Liên bang, ông Peter Fueglistaler, nói với hãng thông tấn Reuters: “Đối với chúng tôi, chinh phục dãy Alps cũng giống như người Hà Lan thám hiểm đại dương vậy”. “Đây là một phần bản sắc của Thụy Sĩ”.

Đường hầm hoàn thành mất 17 năm, đào phá hơn 28 triệu tấn đất đá, tiêu tốn ngân sách 12 tỷ đô la Mỹ, sử dụng 2.600 nhân công, trong đó 9 người thiệt mạng trong quá trình làm việc. Đây là thành tựu được cho là sẽ tạo cách mạng trong ngành giao thông châu Âu.

Gotthard Base sử dụng máy đào đất khổng lồ (Ảnh: Facebook)
Gotthard Base sử dụng máy đào đất khổng lồ. (Ảnh: Facebook)
Đường hầm trong giai đoạn xây dựng (Ảnh: Facebook)
Đường hầm trong giai đoạn xây dựng. (Ảnh: Facebook)

Ngoài lợi ích về du lịch và thương mại, dự án này còn tạo ra tuyến đường tắt và kinh tế phục vụ vận tải hàng hóa.

Renzo Simoni, CEO của AlpTransit Gotthard, công ty thực hiện dự án này tuyên bố đường hầm Gotthard Base an toàn hơn “10 lần so với hệ thống đường sắt hiện có của Thụy Sĩ”.

“Nếu bạn thực hiện một hành trình, ví dụ từ Zurich tới Milan, thì đoạn đường an toàn nhất sẽ là đoạn qua đường hầm này”, ông Simoni nói.

Dự án sử dụng công quỹ này được thông qua năm 1992 sau cuộc trưng cầu dân ý Thụy Sĩ. Nguyên nhân chính là thực hiện giải pháp thay thế cho hệ thống giao thông đường bộ mà dự tính sẽ quá tải vào năm 2020.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: