Một đường dây điện thoại trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên đã được thiết lập vào ngày thứ Sáu (20/4), một tuần trước hội nghị thượng đỉnh của hai nước vào ngày 27/4, theo The Korea Herald.

Một đầu của đường dây nóng là Nhà Xanh, phủ Tổng thống Hàn Quốc và đầu kia là Ủy ban các vấn đề Nhà nước Bình Nhưỡng, trong đó lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là chủ tịch. 

Các quan chức cấp cao đã thử nghiệm đường dây nóng vào thứ Sáu, một quan chức Nhà Xanh đã nói với các phóng viên. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được trò chuyện qua điện thoại lần đầu tiên vào tuần tới.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý thiết lập đường dây nóng giữa các nhà lãnh đạo trong chuyến thăm đặc biệt của phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng, và sẽ tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Moon và ông Kim trước hội nghị thượng đỉnh. 

Theo một quan chức khác của Nhà Xanh cho biết, vẫn chưa quyết định liệu Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc tình báo quốc gia Suh Hoon sẽ thăm Bình Nhưỡng một lần nữa để thảo luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh hay không. 

“Họ không đến thăm Triều Tiên vào cuối tuần này”, quan chức nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Văn phòng Tổng thống có kế hoạch mở phòng hội đàm gần địa điểm tổ chức hội nghị tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, viên chức này cho biết phòng này sẽ được sử dụng để dõi theo các buổi diễn tập cho hội nghị thượng đỉnh cấp cao.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Nhà Hòa Bình ở phía Nam của Bàn Môn Điếm. Vị trí phòng hội nghị dự kiến ​​sẽ mở tại Nhà Tự do gần đó vào thứ Ba (24/4) để xử lý các tình huống khác nhau trong hội nghị thượng đỉnh. 

6 quan chức cấp cao của Hàn Quốc sẽ đi cùng ông Moon tham dự cuộc họp thượng đỉnh, trong đó có Chánh văn phòng Nội các, Giám đốc cơ quan tình báo, Cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng thống nhất, Bộ trưởng quốc phòng và Bộ trưởng ngoại giao.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook và vợ của lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju sẽ đi cùng chồng của họ tham dự hội nghị, quan chức Nhà Xanh nói và cho biết thêm, Hàn Quốc đang chuẩn bị một món quà cho Kim Jong-un.

Triều Tiên sẵn sàng ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn’ vô điều kiện. (Ảnh: New York Post)

Quan chức này cũng cho biết Tổng thống Moon giữ nguyên nguyên tắc tìm kiếm phi hạt nhân hoá hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên, mặc dù ông không đề cập chi tiết các yêu cầu khi ông nói hôm thứ Năm rằng Bình Nhưỡng đã bày tỏ sẵn sàng “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” một cách vô điều kiện.

Minh Đức