Một người Việt Nam đã từng sang Anh theo con đường đi lậu kể rằng, anh đã phải trả 16.000 bảng để đến được Birmingham và làm việc cho một quán cà ri, cũng kiếm được một khoản tiền kha khá sau khi bị trục xuất về nước. Anh cho rằng nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ việc ở hạt Essex có thể mới 15 tuổi, theo Mirror. 

Để tìm hiểu ngọn nguồn vụ 39 thi thể người trong thùng lạnh xe tải, nhà báo Christopher Bucktin của trang tin Mirror đã đến miền Trung, Việt Nam, gặp gỡ thân nhân của những gia đình có thể có con em trong chuyến đi bất thành.

Trong một bài báo đăng trên Mirror ngày 28/10, Christopher Bucktin kể lại cuộc gặp gỡ của ông với một nhân vật tên là Nguyen D..

Vào năm 2011, từ Hà Nội, D. được đưa tới Cộng hòa Séc theo đường hàng không, bằng thị thực du lịch với giá 4.600 bảng. Trước khi hạ cánh ở châu Âu, anh trả thêm 800 bảng. Sau một tuần ở Praha, D. trả tiếp 1.000 bảng để được đến Đức, ở đây anh được đưa sang Anh trong một chiếc xe ô tô loại nhỏ gọi là minivan. D. bị trục xuất vào cuối năm 2017 vì cư trú lậu ở Anh.

Nhà báo Christopher Bucktin cho biết, D. đang trong tầm ngắm của ‘đường dây đưa người’ ở địa phương, nơi có thể có tới 25 nạn nhân trong vụ xe tải 39 người ở Essex. Trong khi đang trò chuyện với phóng viên, D. đã nhận được một cú điện thoại, một giọng lạnh lùng đã đe dọa D. không được tiếp tục kể về đường dây đưa người sang Anh.

“Chẳng có ai lại muốn chui vào một cỗ quan tài đông lạnh, nhưng có vẻ những cái được tiềm năng đã có sức hút hơn nhiều so với những cái rủi ro”, anh D. nói, “Đối với những người không biết kiếm tiền, thì có thể vài trăm, còn nếu biết thì có thể kiếm được cả ngàn”.

Tiết lộ về quá trình làm việc trong một nhà hàng ở Birmingham trong hai năm, anh D. kể: “Tiền lương trung bình ở đây là 120 bảng mỗi tháng, nhưng tôi đã kiếm được hơn 1.000 bảng, làm việc 18 giờ mỗi ngày, 7 ngày một tuần”.

“Một ngày ở Anh của tôi bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng và kết thúc vào nửa đêm. Gian truân lắm, nhưng tôi trụ lại được vì tôi cần giúp gia đình ở quê”.

Cuộc sống “trong mơ” của D. chấm dứt sau một chiến dịch kiểm tra của cơ quan nhập cư, anh bị trục xuất về nước. Tuy nhiên D. nói: “Trong 2 năm ở Anh, tôi đã kiếm được một khoản tiền mà ở Việt Nam tôi phải mất 20 năm”. 

D. phân trần: “Những cánh đồng từng nuôi sống chúng tôi giờ là ao tù nước đọng. Lối thoát duy nhất là mạo hiểm cuộc sống đến Anh, nơi có thể kiếm tiền giúp cả gia đình và trả hết nợ”. 

D. tiết lộ với nhà báo, anh sợ rằng nạn nhân ít tuổi nhất trong thảm kịch ở Essex là Nguyen Huy Hung, 15 tuổi. Chị của Nguyen Huy Hung kể rằng, cô đã không còn liên lạc với em trai kể từ ngày 22/10, một ngày trước khi 39 thi thể được phát hiện. Cô đã đăng trên Facebook nội dung: “Vào tối thứ Hai, em tôi đã rời Pháp đến Anh và chúng tôi không thể liên lạc được với em kể từ lúc đó”.

Cha của một nạn nhân khác tiết lộ, ông được thông báo về cái chết của con trai, từ chính kẻ đã nhận tiền của ông, để đưa con ông tới nước Anh.

Nguyen D. tiết lộ: “Hành tung của đường dây đưa người này rất chặt. Họ biết mọi người đang ở đâu và đang làm gì…”

Cách không xa là ngôi nhà của nạn nhân Lê Văn Hà, 30 tuổi, thân nhân của anh Hà không nguôi đau buồn. Gia đình tiết lộ cách anh Hà được đưa từ Hà Tĩnh vào Sài Gòn, đến Malaysia, sang Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Pháp trước khi vào chiếc xe tải.

Cũng theo Christopher Bucktin, mọi người trong thôn làng dường như đều biết đến “đường dây đưa người” này. Có thể tận mắt thấy được lý do khiến các gia đình gửi người thân của họ cho cái hành trình nguy hiểm đó, bởi khắp thôn làng là những ngôi nhà hai và ba tầng, được xây lên trong mươi năm lại đây, bằng những khoản tiền gửi về từ nước ngoài. Một số ngôi nhà vừa mới xây nằm sát bên cạnh những ngôi nhà cũ ọp ẹp.

Trường hợp anh Nguyễn Đình Tứ, 26 tuổi, tới Rumani lao động bất hợp pháp trong một nhà máy với thu nhập 400 bảng mỗi tháng. Số tiền này không đủ để trả các khoản vay xây nhà, vợ anh là chị Hoàng Thị Thương đang tay bồng tay bế nuôi con gái một tuổi. Anh Tứ hy vọng tới được Anh để kiếm tiền trả nợ, gia đình anh đã chi 11.000 bảng cho đường dây đưa người.

Cha anh Tứ, ông Nguyễn Đình Sắt, 70 tuổi, cho phóng viên của tờ Mirror biết, đường dây đã đưa anh từ Việt Nam, đến Rumania, Đức và Pháp trước khi đưa anh vào chỗ chết trong thùng lạnh. Những kẻ đưa người cũng đã báo cho ông hung tin về cái chết của con trai.

Ngồi cạnh ban thờ con, ông Sắt ngậm ngùi: “Nó đi rồi. Chẳng còn gì của nó hết. Nó chết rồi”.