Con đười ươi Sumatra già nhất thế giới có tên Puan mới đây đã qua đời ở tuổi 62 tại sở thú Perth, Australia. Puan có tất cả 65 đứa con cùng hậu duệ.  

Puan được sở thú Perth tại Australia chăm sóc từ năm 1968 và mới qua đời ngày 18/6 do quá già, theo Iflscience.

Nhiều khách tham quan và nhân viên sở thú Perth đã tập trung tại khu vực của Puan để bày tỏ lòng thương tiếc.

Trước khi Puan qua đời, các nhân viên tại đây nhận định sức khỏe của nó đã suy giảm nhanh chóng khi cử động khó khăn và thị lực suy giảm.

Puan chào đời tại rừng rậm Sumatran, Indonesia năm 1956. Tuy nhiên, tuổi thật của con đười ươi này có thể còn nhiều hơn vì các nhà khoa học chỉ ước tính tuổi của nó qua các câu chuyện kể và một vài giấy tờ.

Đầu tiên, Puan được nuôi dưỡng tại sở thú tư nhân Sultan of Jahor, sau đó được đưa về sở thú Perth.

Puan không chỉ là một trong những con vật thu hút nhiều khách tham quan nhất sở thú Perth mà còn để lại di sản phong phú với tất cả 65 con cháu hậu duệ thuộc dòng đười ươi Sumatra.

Tính trung bình, một con đười ươi trong tự nhiên chỉ đẻ 4 con. Số lượng con của Puan gấp gần 3 lần, là 11 con. Ngoài ra nó còn có 54 cháu chắt.

Tổng cộng 29 hậu duệ của Puan hiện vẫn còn sống và được bảo tồn ở khắp các sở thú trên thế giới. Nyaru, một cháu chắt của Puan đã được thả về rừng Sumatran.

Việc Puan có nhiều con cháu như vậy là vô cùng đáng quý vì loài đười ươi Sumatran đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, với chỉ 14.600 cá thể đang sống.

Thu Hương