Chính quyền Biden đã không còn tuân theo các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch COVID-19 (virus Vũ Hán) theo Chuẩn luật số 42 trong Bộ chuẩn luật Quốc gia Hoa Kỳ về việc trục xuất các gia đình đã vượt biên bất hợp pháp trở lại biên giới, theo Epoch Times.

Hiện tại khoảng 85% các gia đình nhập cư bất hợp pháp sẽ nhanh chóng được thả vào Mỹ sau khi bị đội tuần tra biên giới bắt quả tang.

Một quan chức cấp cao của Lực lượng tuần tra biên giới cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào 26/3 rằng Lực lượng tuần tra Biên giới đã bắt giữ tổng cộng 6.000 người ở biên giới phía tây nam vào 25/3.

Các quan chức nói rằng 2.200 trong số những người bị bắt là những gia đình vượt biên trái phép, trong đó 1.900 người được thả vào Mỹ và 300 người bị trục xuất theo Chuẩn luật số 42.

“Tỷ lệ phần trăm người nhập cư trái phép hiện tại cao hơn so với trước đây”, quan chức này nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để áp dụng quyền tài phán của Chuẩn luật số 42 nhiều hết mức có thể”.

Phần lớn những người trưởng thành bị bắt vẫn có thể bị trục xuất theo Chuẩn luật số 42.

Quan chức này còn cho biết rằng các gia đình được thả vào Mỹ, có thể nhận được thông báo của tòa án có ghi ngày tòa bắt đầu quá trình nhập cư của họ, hoặc họ có thể không nhận được bất kỳ tài liệu nào và chỉ được thả “dưới sự bảo lãnh của chính họ”.

Sự gia tăng người nhập cư gần đây đã dẫn đến tình trạng quá tải các cơ sở ở biên giới Hoa Kỳ, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng. Hiện tại chính quyền Biden đang bị chỉ trích vì đưa hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp đến nhiều vùng khác nhau của đất nước trong khi các doanh nghiệp và trường học vẫn đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một người lính biên phòng được The Epoch Times phỏng vấn cho biết rằng, một cơ sở ở Texas đang ép khoảng 80 người vào mỗi căn phòng có kích thước 24 x 30 feet.

Một quan chức biên giới giấu tên cho biết: “Thật không may, vào bất kỳ ngày nào, cũng có hơn 9.000 người có thể bị giam giữ, điều này khiến nguồn nhân lực của chúng tôi quá tải”.

Gia đình và các trẻ vị thành niên không có người đi kèm đã bị đội tuần tra biên giới bắt giữ và đưa vào một cơ sở xét duyệt tạm thời ở Downer, Texas. 
(ảnh do Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cung cấp cho The Epoch Times).

Số lượng người vượt biên trái phép trong tháng hai đạt mức cao nhất trong 14 năm, với hơn 100.000 người vượt biên trong tháng. Một nhân viên tuần tra biên giới nói với The Epoch Times rằng tính đến ngày 25/3, số người vượt biên trong tháng ba đã vượt quá con số của tháng Hai.

Một quan chức tuần tra biên giới cấp cao cho biết: “Tôi hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng trong vài tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một con số tăng khủng khiếp”.

Nói chung, các vụ vượt biên trái phép sẽ tăng vào mùa xuân và mùa hè.

Trong đợt tăng đột biến ở biên giới vào năm 2019, số lượng người vượt biên trái phép đã đạt mức cao vào tháng 5, với hơn 144.000 vụ bắt giữ trong tháng đó. Đồng thời, ở một số khu vực, hơn 40% bộ đội biên phòng đã được di chuyển ra khỏi biên giới để giúp đỡ chăm sóc các gia đình và trẻ em vượt biên.

Hiện nay, các gia đình vượt biên trái phép và trẻ vị thành niên không có người đi kèm thường đến từ các quốc gia Trung Mỹ Honduras, Guatemala và El Salvador. Tuy nhiên, quan chức biên giới cấp cao cho biết, số lượng người nhập cư bất hợp pháp từ Ecuador, Brazil và Cuba cũng đang có xu hướng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Biden giao cho Phó tổng thống Harris chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới hôm 24/3, đồng thời gọi bà là người “có đủ năng lực nhất” để đối phó với tình hình.