Cuộc tranh luận Phó Tổng thống giữa hai ứng viên Mike Pence – Kamala Harris diễn ra sáng nay (giờ Việt Nam) tại hội trường Đại học Utah ở thành phố Salt Lake và do Susan Page, trưởng đại diện tờ USA Today tại thủ đô Washington điều hành. Cuộc tranh luận mở đầu bằng chủ đề đại dịch Covid-19.

Câu hỏi đầu tiên người điều hành đặt ra là: “Nếu nắm quyền, chính quyền Biden sẽ làm gì hồi tháng 1 và 2 để ứng phó đại dịch Covid-19”.

Bà Harris có hai phút, tuy nhiên, bà không dành thời gian để trả lời trực tiếp mà lại đi chỉ trích chính quyền Trump. Bà cáo buộc: “Người dân Mỹ đã chứng kiến thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào trong lịch sử”. Sau một loạt chỉ trích, bà Harris mới nói ông Biden sẽ có kế hoạch truy tìm, thử nghiệm và phân phối vắc-xin miễn phí, theo tường thuật của Fox News.

Sau đó, ông Mike Pence được hỏi về số ca tử vong trong đại dịch. Trước khi trả lời, ông Pence đã gửi lời cảm ơn người điều hành Susan, Uỷ ban tổ chức tranh luận, trường Đại học Utah và chào đối thủ Harris.

“Từ những ngày đầu tiên của đại dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt sức khoẻ của người dân Mỹ lên trên hết”, ông Pence phát biểu.

Ông nói thêm, khi mới có 5 trường hợp nhiễm Covid-19, ông Trump đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc tới Mỹ, và Joe Biden phản đối điều này. Tuy nhiên, chính quyết định này đã cứu sống nhiều người. Ngoài ra, đất nước có thời gian để chuẩn bị ứng phó với đại dịch, xây dựng kho dự trữ vật tư, phát triển thuốc và vắc-xin.

Ông Pence cáo buộc “Biden đã ăn cắp ý tưởng phản ứng với Covid-19” của chính quyền Trump.