Cụ ông người Úc, James Harrison đã tham gia hiến máu tình nguyện hơn 1000 lần trong suốt 60 năm, ông Harrison hiến máu gần như mỗi tuần. Nghĩa cử cao đẹp của ông đã giúp cứu sống hơn 2 triệu trẻ sơ sinh.

Lý tưởng cứu người đã được nhen nhóm từ năm Harrison còn là một cậu bé 14 tuổi, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ phổi và được cứu sống nhờ 13 lít máu từ những không quen biết.

Ông Harrison kể, “Cha tôi bảo rằng tôi đã phải nhận 13 lít máu và tính mạng của tôi đã được cứu sống bởi những con người vô danh . Vì vậy tôi đã nói rằng khi tôi đủ tuổi, tôi cũng sẽ đi hiến máu.”

Cụ ông 81 tuổi James Harrison, người mang kháng thể anti-D cực hiếm trong máu và đã hiến máu hơn 1000 lần, giúp 2,4 triệu em bé chào đời khỏe mạnh (Ảnh: Daily Mail)

Nhưng máu của ông Harrison là đặc biệt hơn rất nhiều, trong lần hiến máu đầu tiên, các bác sĩ đã phát hiện ra nhóm máu của ông Harrison có một kháng thể trong huyết tương giúp trẻ nhỏ không bị tử vong vì bệnh Rhesus, một dạng bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Máu của ông Harrison đặc biệt đến nỗi ông đã nhận được bảo hiểm 1 triệu đô la Úc khi đi hiến máu, theo Daily Mail.

Bệnh Rhesus là tình trạng các kháng thể trong máu của người phụ nữ mang thai phá hủy các tế bào máu của em bé trong bụng. Điều này xảy ra khi người mẹ có máu RH- em bé có máu RH+. Bệnh Rhesus không gây hại cho người mẹ, nhưng nó có thể làm cho em bé bị thiếu máu và phát triển bệnh vàng da (vàng da và lòng trắng mắt).

Mặc dù đã hiến máu hơn 1.000 lần nhưng ông Harrison lại rất sợ máu. “Tôi chưa bao giờ dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình. Tôi chỉ nhìn lên trần nhà hoặc các y tá, có thể là nói chuyện với họ. Tôi không thể nào chịu được cảnh máu me, tôi không chịu được đau đớn”, ông Harrison nói.

Tại Australia, tới năm 1967, hàng nghìn trẻ em chết mỗi năm mà không rõ nguyên nhân, rất nhiều phụ nữ bị sảy thai và các em bé chào đời với vấn đề về não bộ. Sau đó, ông James đã hợp tác với các bác sĩ để sử dụng các kháng thể trong máu mình phát triển vắc-xin Anti-D. Giúp mang phụ nữ mang Rh- sản sinh kháng thể tấn công máu Rh+ trong thai kỳ. Mỗi lô Anti-D đã từng được sản xuất tại Úc đều đến từ máu của James.

Nhóm máu vô cùng đặc biệt của James đã cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh. Ngay cả con gái của ông, cô Tracy Barnes, cũng được hưởng lợi từ dòng máu đặc biệt của cha mình khi cô bị sẩy thai vào khoảng bốn năm tháng trước khi điều trị. Cô nói, “Nếu không có ông ấy, tôi sẽ không bao giờ có thể có một em bé khỏe mạnh. Tôi không biết cảm ơn ông như thế nào”.

Ông James vẫn tiếp tục hiến máu khi đã về già (Ảnh: CNN)

Được coi như “anh hùng dân tộc” với nhiều giải thưởng, người đàn ông với “cánh tay vàng” vẫn luôn sống một cuộc đời bình dị. Ông vẫn tiếp tục hiến máu ngay cả sau cái chết của vợ mình, bà Barbara.

Ông nói: “Tôi đã trở lại bệnh viện để lấy máu một tuần sau khi Barbara qua đời. Thật đau buồn nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục và chúng tôi phải tiếp tục sống và làm những gì nên làm. Cô ấy vẫn luôn dõi theo, nên tôi vẫn tiếp tục”.

Minh Anh