Phóng viên Liang Zhen của NTD đưa tin ngày 25/11: Rất nhiều người nghiệp dư đã xuất hiện trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp quận của Hồng Kông năm nay. Trong số đó, một hoa khôi cảnh sát đã từ chức từ bốn tháng trước chuyển sang tranh cử Hội đồng lập pháp quận, nhận được nhiều sự chú ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NTD, cô nhấn mạnh rằng giữa lương tri và công việc, cô đã chọn lương tri. Cô cũng hy vọng thành lập một Ủy ban điều tra độc lập để bạo lực của các sĩ quan cảnh sát có thể được kiểm soát.

Nữ cảnh sát Khâu Vấn San, 36 tuổi, bốn tháng trước cô còn là thành viên của lực lượng cảnh sát. Hôm 24/11, cô đứng trên đường cạnh trạm bỏ phiếu của Thư viện Trung tâm Vịnh Causeway, kêu gọi những lá phiếu bầu cuối cùng cho mình.

Về lý do cô chọn từ chức, cô thẳng thắn thừa nhận rằng bản thân rất bất mãn với hành vi bạo lực của cảnh sát, cũng không muốn bị người dân mắng chửi là “Cảnh sát đen”.

Cô Khâu nói: “Vào ngày 9/6 và ngày 16/6, tôi mặc đồng phục cảnh sát và làm nhiệm vụ ở địa điểm bên cạnh Thư viện Trung tâm. Ngày 16/6 thực sự đã để lại rất nhiều cảm xúc trong tôi. Người dân từ công viên Victoria đi ra, cầm biểu ngữ và nói với mỗi một cảnh sát mặc đồng phục: Cảnh sát đen! Cảnh sát đen! Tôi thực sự rất buồn. Sau đó, tôi cũng đã tận mắt chứng kiến rất nhiều vụ bắt giữ tùy tiện và hành vi bạo lực của cảnh sát”.

“Giữa lương tri và công việc, tôi đã chọn lương tri”.

Cô Khâu nói: “Tôi đã chọn lương tri. Rất rõ ràng, tôi đã tự mình thể hiện điều đó”.

Ngoài việc thay đổi môi trường để phục vụ cộng đồng, cô cũng hy vọng rằng chính phủ và cảnh sát có thể suy nghĩ lại.

“Tôi hy vọng kết quả của cuộc bỏ phiếu này là để chính phủ biết, nhiều người rất đau khổ khi cảnh sát đối xử với công dân Hồng Kông theo cách này. Tôi hy vọng họ biết rằng nếu một Ủy ban điều tra độc lập được thành lập, mỗi khi làm nhiệm vụ họ đều có thể kiểm soát được hành vi, hoặc sử dụng vũ lực của họ một cách thích đáng”.

Cô Khâu Vấn San tham gia tranh cử ở khu vực bầu cử của Vịnh Causeway và đối thủ của cô là Ngũ Uyển Đình, một nghị viên hiện tại của phe Kiến Chế.

(Vũ Dương dịch)