Ngày 24/11, Hải quân Hoa Kỳ thông báo kết thúc công tác tìm kiếm 3 thủy thủ Mỹ mất tích trong vụ rơi máy bay tại vùng biển phía Đông Nam Okinawa, Nhật Bản giữa tuần qua. 

Đầu giờ chiều ngày 22/11, một chiếc máy bay vận tải của Hải quân Hoa Kỳ chở 11 người đã rơi xuống biển ở vị trí khoảng 900 km phía đông nam Okinawa của Nhật Bản khi đang trên đường đến tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Sau 2 ngày nỗ lực tìm kếm các thủy thủ mất tích với sự vào cuộc của 7 tàu thuộc lực lượng Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản cùng 3 đội phi trực thăng và máy bay tuần tra trên biển, Hải quân Mỹ đã ra quyết định dừng cuộc tìm kiếm.

Hải quân Mỹ gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ mất tích, nhấn mạnh việc ngừng công tác tìm kiếm là một quyết định khó khăn. Đồng thời cũng đề cao sự phản ứng nhanh và hiệu quả đã ứng cứu được 8 thủy thủ, đồng thời cho biết những thủy thủ này hiện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Chiếc C2-A Greyhound chở 11 người gặp nạn. (Ảnh: CNN)
Chiếc C2-A Greyhound chở 11 người gặp nạn. (Ảnh: CNN)

Hạm đội 7 hải quân Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết quân đội Mỹ đã thông báo rằng nguyên nhân có thể do trục trặc động cơ.

Tháng 8 vừa qua, Hải quân Mỹ đã sa thải Phó Đô đốc Joseph Aucoin khỏi chức vụ Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ, sau vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và một tàu hàng ngoài khơi Singapore làm 10 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Cũng hồi tháng 7, tàu khu trục USS Fitzgerald trang bị tên lửa dẫn đường, cũng thuộc Hạm đội 7 hải quân Mỹ va chạm với một tàu vận tải ngoài khơi Nhật, 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

 An Yên