Dung nham núi lửa phun trào hồi đầu tháng Năm tại Hawaii, đã thiêu rụi 600 ngôi nhà. Vụ phun trào này được xếp vào một trong những thảm họa núi lửa lớn nhất kể từ năm 1980. 

Khoảng 600 ngôi nhà đã bị nuốt chửng bởi dung nham núi lửa Kilauea tại Đảo Lớn, Hawaii đầu tháng trước. Đây là đợt phun trào hủy diệt lớn nhất thời đại, Thị trưởng quận Hawaii Harry Kim cho biết hôm thứ Năm (7/6), theo Huffington Post.

Ước tính mới nhất về thiệt hại tài sản bởi núi lửa Kilauea, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, vượt xa con số 215 công trình kiến trúc bị phá hủy trong đợt phun trào đầu năm 1983. Kilauea vẫn không ngừng phun trào trong hơn 3 thập kỷ qua.

Theo lời ông Harry Kim, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Kilauea – một trong 5 núi lửa trên Đảo Lớn, còn gọi là Đảo Hawaii – đã phá hủy nhiều ngôi nhà nhất trong lịch sử.

Đợt phun trào mới nhất của núi lửa Kilauea hôm thứ Năm (7/6) được liệt vào một trong những phá hủy nghiêm trọng nhất tại Hoa Kỳ kể từ trận phun trào của núi St.Helens  năm 1980 tại Washington. 

Núi lửa Hawaii
Dung nham từ núi lửa Kilauea tại Hawaii đã phá hủy những ngôi nhà khu vực Kapoho, phía đông Pahoa. (Ảnh: TERRAY SYLVESTER / REUTERS)

Trong lịch sử phun trào, núi lửa St.Helens đã tạo ra vụ lở đất lớn nhất, theo nhà địa chất Scott Rowland, chuyên gia núi lửa tại Đại học Manoa, Hawaii.

Núi lửa
Núi lửa St. Helens trong vụ phun trào năm 1982. (Ảnh: worldatlas)

Trong tuần này, một vụ phun trào tương tự đã xảy ra tại Guatemale, dòng nham thạch và tro lửa siêu nóng từ núi lửa Fuego đổ xuyên qua thị trấn gần đó đã làm thiệt mạng hơn 100 người.

Trong một chuyến thăm Trụ sở Bộ Quốc phòng Hawaii tại Hilo, thành phố lớn nhất đảo, Thống đốc David Ige đã ký một biên bản hỗ trợ 12 triệu USD cứu trợ thiên tai khẩn cấp cho hòn đảo này.

Triệu Hằng