Dung nham từ núi lửa Kilauea, Hawaii, đang chảy về hướng nhà máy nhiệt điện, buộc giới chức địa phương phải đóng cửa khu vực này do lo sợ rò rỉ khí độc chết người.  

Ngày 22/5, Cơ quan phòng vệ dân sự Hawaii cho biết, một dòng dung nham đã lan tới gần nhà máy nhiệt điện Puna. Lực lượng chức năng đã khẩn trương đóng cửa hầu hết giếng khoan của nhà máy nhằm ngăn chặn nguy cơ gây nổ và rò rỉ khí độc.

Giếng khoan được xây dựng ngầm dưới lòng đất. Luồng hơi nóng từ đây sẽ kích hoạt các tua-bin và sản xuất điện năng.

Việc đóng cửa được thực hiện bằng cách dùng nước lạnh lấp đầy các giếng khoan. Giới chức Hawaii cho biết thêm hiện đã đóng cửa được 10/11 giếng của nhà máy.

Các công nhân cũng có thể áp dụng biện pháp đổ đầy bùn rồi lấp miệng giếng bằng nắp kim loại. Họ cũng tiến hành di dời các vật liệu dễ bắt lửa.

Ông Tom Travis, đại diện cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Hawaii, cho biết rất khó dự đoán hướng đi của dòng dung nham và khi nào thì dòng dung nham sẽ lan tới nhà máy. Ngày 21/5, dòng dung nham cách một giếng khoan của nhà máy 274 m.

Dung nham núi lửa Kilauea đe dọa nhà máy nhiệt điện trên đảo Hawaii
Dòng sông dung nham tuôn ra từ núi lửa Kilauea. (Ảnh: EPA)

Ông Travis cũng cảnh báo, trong tình huống xấu nhất, có thể xảy ra nhiều vụ nổ làm phát tán nhiều chất hóa học và khí độc, chủ yếu là khí hiđro sunfua, loại khí độc chết người.

Nhà máy nhiệt điện Puna cung cấp tới 30% tổng sản lượng điện của hòn đảo Hawaii.

Núi lửa Kilauea bất ngờ phun trào dữ dội ngày 3/5 kèm theo hàng nghìn trận động đất lớn nhỏ. Những dòng dung nham nóng bỏng đã phá hủy trên 40 công trình và khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán. Nhiều cư dân trên đảo sống bằng việc cho thuê nhà nghỉ hoang mang vì gặp khó khăn về tài chính.

Thu Hương