Các nhà chức trách Hoa Kỳ cảnh báo người dân về dung nham nóng chảy từ núi lửa Kilauea, Hawaii đang đổ vào đại dương và hình thành nên những đám mây hơi độc do phản ứng hóa học giữa dung nham với nước biển, theo Fox News.

Những đám mây độc hại đang cuồn cuộn sinh ra từ vị trí dung nham đổ vào đại dương ngoài khơi đảo Big Island có thể theo hướng gió lan xa tới 15 dặm. Các nhà khoa học cho biết những đám mây hình thành từ hơi nước tại vị trí nham thạch đổ vào biển kết hợp với a xít clohyđric và các chùm bụi thủy tinh siêu nhỏ có khả năng gây ra tổn thương cho da, mắt hoặc các vấn đề về hô hấp. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 

Khói nham thạch tạo thành các đám mây chùm ở phía ngoài khơi, sau đó chạy dọc theo bờ biển, nhà khảo sát địa chất người Mỹ Wendy Stovall cho biết. 

“Nếu cảm thấy có dấu hiệu nhức nhối trên da, hãy tránh ở trong nhà.”, Stovall nói. Các nhà chức trách cảnh báo sự di chuyển của đám mây có thể đổi chiều theo sự thay đổi của hướng gió.

Núi lửa Kilauea phun trào tại khu dân cư Leilani Estates hôm 3/5 đã thiêu rụi khoảng 40 công trình, trong đó có 20 căn nhà. Khoảng 2.000 người đã được sơ tán khỏi nhà ở, 300 trong số đó hiện đang tránh tại trạm trú ẩn.

Mây độc hại
Ảnh: USGS Volcanoes

Joseph Kekedi, một người trồng lan sống tại khu vực cách vị trí nham thạch rơi xuống biển khoảng 3 dặm, cho biết anh cảm thấy may mắn khi dòng chảy không hướng tới chỗ của anh ta. Ông nói rằng dân cư trong khu vực đã  được thông báo và chuẩn bị sẵn sàng di tản khỏi khu vực bị ảnh hưởng khi được yêu cầu. 

“Một lần nữa, Thiên Nhiên đang nhắc nhở chúng ta rằng ai mới thực sự là người làm chủ”, ông Kededi nói.

Trong những ngày gần đây, dung nham bắt đầu di chuyển nhanh hơn và nổi lên trên mặt đất với những khối lượng lớn hơn. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là vì dung nham phun trào lớp đầu tiên là những mắc ma còn sót lại từ năm 1955 đã nổ ra vào lưu trữ trong lòng đất trong 6 thập kỷ qua.

Triệu Hằng