Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Indonesia ngày 23/5 cho biết họ đã bắt giữ 5 tàu cá của Việt Nam vì nghi ngờ đánh bắt cá trái phép ở vùng lãnh hải của nước này, nhưng một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã can thiệp và giải thoát toàn bộ, đồng thời bắt một người của Indonesia.

Rifky Hardjanto, Tổng thư ký Bộ Thuỷ sản và Hàng hải Indonesia, cho biết phía Indonesia đã bắt được 11 thủy thủ đoàn của Việt Nam trong vụ đụng độ hôm 21/5, nhưng 44 người khác đã trốn thoát với sự trợ giúp của tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Vụ đụng độ xảy ra khi một tàu tuần tra Indonesia phát hiện 5 tàu cá của Việt Nam đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Biển Natuna, thuộc rìa phía nam của khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Rifky cho biết tàu tuần tra Indonesia đã tìm cách bắt được cả 5 chiếc tàu của Việt Nam với tổng cộng 55 thủy thủ đoàn trên đó, nhưng một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã can thiệp. Một chiếc tàu cá đã bị chìm sau khi tàu cảnh sát Việt Nam đến gần.

“Chúng tôi vẫn chưa biết lý do (tại sao chiếc tàu đó bị chìm) và cả 2 phía đang tiến hành điều tra vụ việc,” ông Rifky phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết tàu cảnh sát biển Việt Nam đã đâm vào chiếc tàu cá khi một quan chức thủy sản Indonesia có tên Gunawan Wibisono đang ở trên đó.

Khi chiếc tàu cá sắp chìm, 44 ngư dân Việt Nam ở trên chiếc tàu đó và 4 chiếc tàu khác đã nhảy xuống biển và được tàu cảnh sát biển Việt Nam cứu hộ, trong khi 11 người khác bị phía Indonesia bắt giữ.

Nguồn tin cho biết phía Indonesia đã cố gắng tìm kiếm ông Gunawan nhưng không thấy, và sau nhiều lần liên lạc với phía cảnh sát biển Việt Nam mới biết ông đang ở trên tàu của Việt Nam.

Phía Indonesia đã cố gắng đàm phán để ông Gunawan được thả, nhưng phía Việt Nam ra điều kiện phải thả 4 chiếc tàu cá còn lại cùng với các thuyền viên bị bắt.

Bốn tàu cá của Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ. Ảnh: Jakarta Post

Tàu tuần tra của Indonesia cuối cùng chấp nhận để ông Gunawan bị bắt và rời đi theo lệnh từ trụ sở chính và khi màn hình radar cho thấy có thêm 3 tàu cảnh sát biển Việt Nam đang tiến đến hiện trường.

Indonesia sau đó đã phái một tàu chiến tới hiện trường nhưng không tìm thấy các tàu của Việt Nam.

Ông Rifky phủ nhận việc ông Gunawan bị “bắt làm con tin” dù thừa nhận ông đã bị phía Việt Nam đưa đi.

Trong một cuộc họp trước đó trong ngày, ông cho biết đại sứ Việt Nam tại Indonesia đã thông báo với Bộ Thủy sản và Hàng hải Indonesia rằng ông Gunawan đã được đối xử tốt và có thể sẽ được đưa về nước bất cứ lúc nào.

Trong cuộc họp, ông Rifky cho biết cả hai phía đều nhất trí “giải quyết vấn đề thông qua các kênh ngoại giao” và sẽ hợp tác để tránh tình trạng tương tự tái diễn.

Hạo Nhân

Xem thêm: