Reuters đưa tin, một sĩ quan và hai binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ dữ dội với quân đội Trung Quốc vào tối thứ Hai (15/6) tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh. Đây là vụ đụng độ gây chết người đầu tiên ở khu vực biên giới Trung – Ấn kể từ năm 1975 tới nay.

Quân đội Ấn Độ hôm nay (16/6) cho biết, một vụ đụng độ dữ dội vào tối qua đã xảy ra và khiến cả hai bên đều chịu thương vong. Một sĩ quan và hai lính Ấn Độ thiệt mạng. Các quan chức quân sự cấp cao của hai bên hiện đang họp để giảm nhiệt tình hình.

Hãng tin AFP dẫn lời một sĩ quan Ấn Độ cho biết không có tiếng súng nổ hay vũ khí nào được sử dụng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, phía Trung Quốc đã đổ lỗi cho Ấn Độ về vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc quân đội Ấn Độ đã hai lần vượt biên giới vào hôm 15/6, kích động và tấn công binh lính Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa hai bên.

Ấn Độ và Trung Quốc mắc kẹt trong cuộc tranh chấp biên giới dài 3.488km, dẫn đến đụng độ và thậm chí là một cuộc chiến vào năm 1962. Tuy nhiên, kể từ đó, hai nước đã cố gắng ngăn chặn bạo lực xảy ra.

Căng thẳng biên giới Ấn – Trung đã bùng phát trở lại trong những tuần gần đây khi hai bên cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ.