Chính quyền thành phố Wolfsburg, Đức, ngày 8/7 thông báo đã vô hiệu hóa thành công một quả bom còn sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Theo thông báo trên Twitter, chính quyền thành phố Wolfsburg đã gỡ thành công quả bom vào 13h chiều 8/7 (giờ địa phương). Hoạt động sơ tán và phong tỏa các tuyến đường xung quanh khu vực quả bom cũng được dỡ bỏ.

Trước đó, hãng truyền thông NDR của Đức đưa tin, một người đã phát hiện quả bom và ngay lập tức thông báo với cảnh sát thành phố Wolfsburg. Quả bom nặng tới 1 tấn được xác định còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II.

Ngay sau khi phát hiện quả bom, khoảng 4.000 người dân trong phạm vi 1 km đã được lệnh di tản.

Các hoạt động giao thông qua khu vực này cũng phải dừng hoạt động. Nhiều hành khách phải chờ ít nhất 1 giờ đồng hồ để tiếp tục di chuyển trên chuyến tàu tiếp theo. Tuyến giao thông đường thủy trên kênh Mittelland cũng phải tạm dừng hoạt động trong thời gian gỡ bom.

Trước đó, ngày 13/4, một đội rà phá bom mìn của Đức đã vô hiệu hóa thành công một quả bom nặng 500 kg, được phát hiện tại một công trình xây dựng ở thành phố Neu-Ulm, bang Bavarian, Đức. Chính quyền đã phải sơ tán 12.000 người dân ở gần khu vực.

Ngày 7/5/2017, hơn 50.000 người dân ở thành phố Hanover của Đức đã buộc phải sơ tán trong khi lực lượng chức năng nước này tháo ngòi 13 quả bom chưa phát nổ từ Thế chiến II.

Đức vô hiệu hóa thành công quả bom nặng 1 tấn sót lại từ Thế chiến II
Hiện trường chuẩn bị vô hiệu hóa quả bom từ Thế chiến II tại thành phố Hanover (Đức). (Ảnh: CNN)

Hơn 7 thập kỷ trôi qua song những dấu tích về cuộc chiến tranh khốc liệt vẫn còn ở lại. Hơn 2 triệu quả bom với kích cỡ và trọng lượng khác nhau đã được ném xuống lãnh thổ nước Đức và hơn 20% trong số đó chưa phát nổ.

Nhiều bom mìn đã được tìm thấy trong quá trình thi công xây dựng các công trình, đường và nhà ở. May mắn, các lực lượng chuyên trách đã kịp thời vô hiệu hóa những mối nguy hiểm này.

Hồng Hạnh