Theo một quy định mới được thông qua, các trường công lập Florida sẽ phải treo các tấm biển thể hiện đức tin vào Chúa Trời bắt đầu từ tuần này.

Thống đốc bang Florida, Rick Scott đã ký ban hành một dự luật do cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua vào tháng 3, trong đó yêu cầu tất cả các trường công lập ở Florida hiển thị phương châm “In God We Trust” (Tạm dịch: Chúng ta tin vào Chúa).

Tờ New York Post đưa tin quy định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tuần này.

“Phương châm này được ghi trên các đại sảnh của thủ phủ vĩ đại này và in trên tiền của chúng ta, nó nên được trưng bày để con em chúng ta được tiếp xúc và được giáo dục về phương châm tuyệt vời này, đó là một phần cho nền tảng của đất nước này”, nghị sỹ tiểu bang Florida, Kimberly Daniels cho biết khi bà đưa ra đạo luật này tại Hạ viện trong năm nay.

Bà bình luận: “Một điều tuyệt vời như vậy không nên bị ẩn giấu”.

Một tấm biểu ngữ ghi "In God We Trust" (Chúng ta tin vào Chúa)
Một tấm biểu ngữ ghi “In God We Trust” (Chúng ta tin vào Chúa) (Ảnh: Getty)

Cụm từ “Chúng ta tin vào Chúa” trở thành phương châm của Florida từ năm 2006, nhưng nó đã tồn tại trên con dấu của tiểu bang này từ giữa những năm 1800 và đã xuất hiện trên lá cờ của tiểu bang từ năm 1900, theo Sở Ngoại giao Florida.

Các trường học trong tiểu bang nói với WPTV rằng họ đã bắt đầu trưng bày khẩu hiệu mang đức tin dưới dạng này hay dạng khác.

Một phát ngôn viên của Trường Công Lập St. Lucie cho biết học khu đã treo các áp phích ở phía trước văn phòng “để đáp ứng kỳ vọng của đạo luật này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp với Nghị viện, trong một hội trường có ghi "In God We Trust" (Chúng ta tin vào Chúa)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp với Nghị viện, trong một hội trường có ghi “In God We Trust” (Chúng ta tin vào Chúa) (Ảnh: Nhà Trắng)

Khu Học Chánh Quận Palm Beach đã thông báo qua email tới từng hiệu trưởng trong khu vực, hướng dẫn họ in một tờ giấy và dán nó ở đâu đó dễ nhìn thấy trong khuôn viên trường.

Các trường tại hạt Okeechobee quyết định trưng bày con dấu của tiểu bang với dòng chữ thể hiện đức tin “ở một vị trí nổi bật” trong các tòa nhà của họ. Khu Học Chánh Quận Martin cũng thông báo họ đã dán các dấu hiệu trong các trường học thuộc quận.

Cụm từ “In God We Trust” là một khẩu hiệu của bang Florida, đồng thời cũng là phương châm quốc gia được in trên các đồng tiền của Hoa Kỳ và thể hiện đức tin của người Mỹ.

"In God We Trust" (Chúng ta tin vào Chúa)
Đồng 20 đô của Mỹ có ghi “In God We Trust” (Chúng ta tin vào Chúa)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa Trời”.

Theo Wikipedia, từ  “God” trong câu “In God We Trust” có thể hiểu là Đức Phật, Thiên Chúa, Đức Allah hay bất cứ vị thần thánh nào, điều đó “còn tùy thuộc vào niềm tin, tôn giáo và tín ngưỡng của mỗi người. Hoa Kỳ được mệnh danh là đất nước của những người có đức tin với sự hiện diện của nhiều tôn giáo như Cơ Đốc giáo, Phật giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo.

Video: Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?