Cảnh sát Đức đã tịch thu 77 tài sản từ một gia đình tội phạm nổi tiếng, bị tình nghi trộm đồng xu vàng Big Maple Leaf trị giá hơn 4 triệu USD hồi năm ngoái.

Đức thu giữ 77 tài sản trị giá 11 triệu USD của gia đình tội phạm khét tiếng
Cảnh sát Đức điều tra gia đình tội phạm khét tiếng ở Berlin. (Ảnh: CEN)

Gia đình tội phạm khét tiếng là người gốc Lebanon, sống ở thủ đô Berlin, Đức. Giới chức địa phương cho biết, họ đã tạm thời thu giữ nhà cửa, đất đai của gia đình Remmo, tổng giá trị lên tới 11 triệu USD, theo Daily Mail.

Trang Sachsische Zeitung đưa tin, các nhà điều tra cũng cáo buộc 16 thành viên thuộc gia đình này phạm tội rửa tiền.

Vụ điều tra kéo dài trong 1 năm sau khi cảnh sát bắt giữ 3 thành viên trong gia đình này là Ahmed, Abdul, và Wissam Remmo vì nghi ngờ đã trộm đồng xu Big Maple Leaf từ bảo tàng Bode, Berlin. Bảo vệ của bảo tàng, Dennis W, cũng bị bắt do nghi ngờ đã hỗ trợ nhóm trong vụ này.

Đức thu giữ 77 tài sản trị giá 11 triệu USD của gia đình tội phạm khét tiếng
3 thành viên trong gia đình Remmo bị bắt vì nghi ngờ liên quan tới vụ trộm đồng xu. (Ảnh: CEN)

Hiện lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy đồng xu Big Maple Leaf. Trước khi bị đánh cắp, nó được bảo quản tại Bảo tàng Bode – một trong những nơi lưu giữ các bộ sưu tập tiền có giá trị lớn trên thế giới.

Xưởng đúc hoàng gia Canada đã tạo ra đồng xu lớn nhất vào năm 2007 với đường kính 53 cm và dày 3 cm. Một mặt của nó có hình của Nữ hoàng Elizabeth II, mặt còn lại là hình lá phong – biểu tượng quốc gia của Canada.

Đồng xu khổng lồ có khối lượng 100 kg và trị giá lên tới 4,2 triệu USD, dù trên mặt đồng xu chỉ ghi mệnh giá là 1 triệu đô-la Canada.

Ngoài kích thước lớn, đồng xu này còn nổi tiếng khi được đúc bằng vàng tinh khiết với tỷ lệ vàng gần như tuyệt đối.

Đại diện bảo tàng nói rằng, kẻ trộm đã đột nhập bằng cách dùng thang trèo qua cửa sổ. Chúng cố gắng né hệ thống an ninh với sự hỗ trợ của bảo vệ, sau đó phá hộp thủy tinh chống đạn và dùng xe mang đồng xu đi.

Gia đình Remmo có tiền sử phạm tội và liên quan tới ít nhất một vụ trộm khét tiếng tại thủ đô Berlin. Năm 2014, nhóm trộm đã đột nhập vào một ngân hàng ở ngoại ô Mariendorf (Đức) và lấy đi 8 triệu bảng Anh ( hơn 10 triệu USD) sau khi phá 100 két sắt.

Toufic Remmo, một thành viên của gia đình tội phạm, bị phạt tù 8 năm vì cảnh sát tìm thấy ADN của anh ta tại hiện trường một vụ cướp năm 2015.

Đức thu giữ 77 tài sản trị giá 11 triệu USD của gia đình tội phạm khét tiếng
Một thành viên trong gia đình Remmo bị bắt và phạt 8 năm tù. (Ảnh: CEN)

Có khoảng 500 thành viên băng đảng Remmo sinh sống tại Berlin, sau khi tên đầu tiên tới đây vào những năm 1980 khi Lebanon diễn ra cuộc nội chiến. Ước tính 10-50% trong số này tham gia vào các tổ chức tội phạm.

Các nhà điều tra tin rằng, tài sản của gia đình Remmo đã bị tẩu tán ra nước ngoài hoặc gửi vào các tổ chức tội phạm khác ở Berlin.

An Yên