Ngày 4/3, cảnh sát Anh đang tích cực điều tra một vụ nổ tại khu vực Harold Hill, phía Đông Bắc thủ đô London. Trong khi đó, thỏa thuận thành công giữa các đảng phái đã cứu nước Đức khỏi bế tắc chính trị suốt 5 tháng qua, khởi đầu cho nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 của bà Angela Merkel.

Ngày 4/3, Cơ quan tình trạng khẩn cấp của Anh đang phản ứng trước thông tin về một vụ nổ ở khu vực Harold Hill, phía Đông Bắc thủ đô London.

Tuyên bố của cảnh sát thành phố trên Twitter cho biết: “Các sỹ quan cùng với các cơ quan tình trạng khẩn cấp khác đang có mặt ở hiện trường tại đường Farnham, Harold Hill,” sau khi nhận được thông tin về một vụ nổ.

Tuyên bố cho biết thêm: “Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa rõ, nhưng hiện vụ việc này đang không được điều tra theo hướng có liên quan đến khủng bố. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm về bất cứ thương vong nào. Người đi bộ và các phương tiện được khuyên tránh xa khu vực này”.

Đức, Anh
Ảnh: Twitter.

Một nguồn tin Chính phủ Burkina Faso ngày 4/3 cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một nghi can đầu sỏ trong hai vụ tấn công hôm 2/3 vừa qua nhằm vào Đại sứ quán Pháp và một sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Ouagadougou.

Theo nguồn tin trên, nghi can bị bắt giữ vài giờ sau khi hai vụ tấn công xảy ra và đối tượng này bị tình nghi là “một trong những kẻ đầu sỏ.”

Hiện quá trình điều tra đang tiếp diễn và các nhà điều tra nghi ngờ nhóm thực hiện hai vụ tấn công nói trên đã được tiếp tay nhờ thông tin thu thập từ “những phần tử thâm nhập quân đội.”

Đức, Anh
Khủng bố tại Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso (Ảnh: Getty).

Ngày 4/3, 463.723 thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã bỏ phiếu đồng ý thành lập chính phủ liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel. Qua đó, việc này đã giúp nền kinh tế đầu tàu châu Âu thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hồi tháng 9/2017.

Với việc thỏa thuận liên minh nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng SPD, rào cản cuối cùng trong tiến trình thành lập chính phủ mới tại Đức đã được dỡ bỏ. Theo đó, bà Angela Merkel sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 liên tiếp trong chính phủ đại liên minh mới. Dự kiến, bà Merkel có thể nhậm chức tại Quốc hội Liên bang vào ngày 14/3 tới.

Đức thoát khỏi bế tắc chính trị 5 tháng qua, Anh điều tra vụ nổ tại London
Thủ tướng Đức Angela Merkel (ảnh: Getty).

Ngày 3/3, trong một bữa tiệc với các nhà báo, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên. Reuters đã trích dẫn lời ông”Họ đã gọi điện cho chúng tôi vài ngày trước và tỏ ý muốn đối thoại. Tôi trả lời rằng chúng tôi cũng vậy nhưng các anh phải phi hạt nhân hóa… Chúng tôi sẽ gặp nhau và xem liệu có điều gì tích cực xảy ra”. Ông Trump còn nói thêm “Tôi sẽ không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với Kim Jong-un”.

Donald Trump
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Ngày 4/3, tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn giấu tên từ Bình Nhưỡng và Seoul cho biết Triều Tiên đang thành lập 2 đơn vị an ninh mới, có nhiệm vụ bảo vệ ông Kim Jong-un trước lo ngại bị ám sát bởi Mỹ và phương Tây.

2 đơn vị này có quy mô tương đương lữ đoàn và sẽ hoạt động song song với đội cận vệ hiện nay của ông Kim Jong-un.

Hiện đội cận vệ quy mô quân đoàn này có nhiệm vụ bảo vệ lãnh đạo Kim và các quan chức cấp cao khác, đồng thời phòng chống mọi âm mưu lật đổ.

“Dường như các đơn vị bảo vệ mới có quy mô tầm lữ đoàn hoặc sư đoàn, căn cứ vào việc họ được dẫn đầu bởi các đại tá quân đội trong lễ duyệt binh”, theo một người đào tẩu từng giữ chức vụ cao trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Nguyên Linh