Theo Reuters, Đức đã tái áp đặt kiểm soát biên giới vào hôm qua (13/9) để đối phó với làn sóng người di dân sau khi quốc gia giàu nhất châu Âu này thừa nhận họ đã đạt đến giới hạn tiếp nhận người tị nạn.

Đức thông báo các trạm kiểm soát tạm thời sẽ được lập đầu tiên ở biên giới phía nam với Áo, nơi dòng người di cư tăng đột biến sau khi Thủ tướng Angela Merkel cho mở biên giới tự do đón người tị nạn một tuần trước.

Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Thomas de Maiziere nói người tỵ nạn ‘không thể chọn nước nhận họ’ sau khi Đức cho tạm ngưng cả các chuyến xe lửa với Áo trong vòng 12 giờ.

Phía Áo nói rằng họ bị bất ngờ bởi thông báo này của Đức, tuy nhiên hiện tại nước này sẽ không thực hiện kiểm soát biên giới bổ sung. Người tị nạn đã cắm trại tại một bãi đỗ xe dưới lòng đất ở thành phố Salzburg của Áo vì các đoàn tàu tới Đức ngừng hoạt động.

Dù trước đó, lãnh đạo Đức nói họ có thể nhận 800.000 người tỵ nạn Syria trong năm 2015, nhưng nay các quan chức cho hay ‘khả năng nhận người của nước Đức đã tới giới hạn cuối cùng’.

Chỉ trong ngày thứ Bảy vừa qua (12/9), 13.000 người nhập cư đến thành phố Munich, bang Bavaria của Đức. Đến sáng Chủ nhật (13/9), thành phố này lại có thêm 3.000 người tị nạn.

Hôm nay (14/9) sẽ diễn ra cuộc họp khẩn cấp của Bộ trưởng Nội vụ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về việc phân chia 160.000 người tị nạn trên khắp lục địa này.

Trong khi đó, nhiều người tị nạn hơn nữa đang phải hy sinh mạng sống trong những chuyến đi đầy rủi ro để tìm kiếm một tương lai mới. Hôm qua cảnh sát biển Hy Lạp cho biết, 34 người, gần một nửa là trẻ em và trẻ sơ sinh đã chết đuối ngoài khơi một hòn đảo của nước này.

Trước đó, cuộc họp hôm Chủ nhật giữa các đại diện EU đã không làm được gì để phá vỡ thế bế tắc và sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên về vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay. Các quốc gia tại trung tâm châu Âu đã phản đối đề xuất phân chia bắt buộc số người tị nạn đối với mỗi quốc gia thành viên mà Ủy ban châu Âu đề xuất.

Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka nói rằng họ đang trợ giúp người tị nạn nhưng trên cơ sở tình nguyện. Ông cho biết việc áp định giới hạn sẽ không có tác dụng.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia là Robert Kalinak thông báo nước ông sẽ phản đối giới hạn bắt buộc, nói rằng kế hoạch này là vô lý và cũng không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phía Ba Lan thì nói rằng họ có thể nhận thêm người tị nạn nhưng chỉ khi EU bảo đảm an ninh biên giới cho họ và nước này phải được tham gia vào quy trình sàng lọc những người thực sự cần trợ giúp và những người chỉ đến đây vì lý do kinh tế.

Trong khi đó, Đức – một thỏi nam châm đối với dòng người di cư, thì nói rằng họ cần các quốc gia EU khác chia sẻ gánh nặng người tị nạn.

Thứ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel trên trang báo Der Tagesspiegel nói rằng việc thiếu hành động trong các quốc gia EU đã đẩy Đức tới giới hạn cuối cùng.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere ủng hộ việc tái lập các trạm kiểm soát biên giới của bà Merkel và nói rằng những người tị nạn trong cuộc khủng hoảng hiện nay không thể tự do lựa chọn quốc gia họ muốn đến giống như những người tị nạn khác trên toàn thế giới.

Hầu hếu người tị nạn đếu không muốn ở lại các nước như Hy Lạp và Hungary mà muốn tới những nước giàu có và có chế độ đối xử với người tị nạn tốt hơn như Đức và Áo.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: