Chính quyền Đức thông báo các chuyên gia xử lý bom ở Frankfurt đã tháo gỡ thành công một quả bom chưa nổ từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Các công nhân xây dựng đã phát hiện một quả bom nặng 1,8 tấn vào ngày 29/8, tại Frankfurt, trung tâm tài chính của nước Đức.

Còn được gọi là Blockbuster, quả bom này là một trong số hàng ngàn chiếc do quân đội Hoàng gia Anh Quốc ném xuống Đức trong những năm cuối của Chiến tranh thế giới lần thứ hai nhằm phá hủy bộ máy chiến đấu của Đức Quốc Xã và làm suy giảm dân số nước Đức, theo ABC.

Các quan chức đã yêu cầu khoảng 60.000 cư dân sơ tán trong phạm vi bán kính 1,5 km từ vị trí của quả bom. Đây được cho là cuộc tản cư lớn nhất nước Đức trong những năm gần đây, ABC cho biết.

Theo Reuters, khu vực sơ tán bao gồm hai bệnh viện, nhà dưỡng lão, Nhà hát Opera và ngân hàng trung ương của Đức Bundesbank, nơi lưu trữ dưới lòng đất khối lượng vàng trị giá 70 tỷ đô la. Những người bị ảnh hưởng nhất từ cuộc di tản là các bệnh nhân tại các bệnh viện và những người cao tuổi.

Các cư dân được hướng dẫn rời khỏi nhà vào 8 giờ sáng ngày 3/9 theo giờ địa phương. Hơn một nghìn nhân viên dịch vụ khẩn cấp tham gia làm nhiệm vụ sơ tán tại khu vực này. Hàng chục xe cứu thương xếp hàng để chở những người không thể tự mình rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Các nhà chức trách cảnh báo trong trường hợp phát nổ, quả bom có thể gây thiệt hại lan rộng khắp khu vực phía tây thành phố.

Đức thường xuyên phát hiện những trái bom chưa nổ rải rác trên khắp đất nước, dù đã 72 năm sau khi Thế chiến kết thúc. Ngày 2/9, khoảng 20.000 người đã được di tản khỏi thành phố Koblenz để các chuyên gia hóa giải một quả bom nặng 500 kg do Hoa Kỳ ném xuống trong thời Đức Quốc Xã, theo ABC.

Mai Lan

Xem thêm: