Đức cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong việc loại bỏ dầu thô của Nga và dự kiến ​​sẽ hoàn toàn độc lập với nhập khẩu dầu của Nga vào cuối mùa hè này.

Đức đã giảm tỷ trọng nhập khẩu năng lượng của Nga xuống 12% dầu , 8% than và 35% khí đốt tự nhiên, Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck cho biết hôm Chủ nhật (1/5) . Ukraina và một số nước châu Âu khác đã gây sức ép buộc Đức phải cắt giảm hàng tỷ euro nhập khẩu nhiên liệu năng lượng từ Nga.

Ông Harbeck cho biết: “Tất cả những bước chúng tôi đang thực hiện sẽ đòi hỏi một nỗ lực phối hợp rất lớn từ tất cả các bên liên quan, điều đó cũng có nghĩa là chi phí (tăng lên) đang được cả nền kinh tế và người tiêu dùng cảm nhận. Những bước này là cần thiết để không bị Nga tống tiền một lần nữa”.

EU hiện đang xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga sau khi công bố quyết định cấm nhập khẩu than của Nga bắt đầu từ tháng 8 .

Đức đã xoay sở để chuyển sang nhập khẩu dầu và than từ các nước khác trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, có nghĩa là “việc không còn phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô của Nga là khả thi vào cuối mùa hè”, đại diện của ông Harbeck cho biết.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn người Đức sử dụng khí đốt của Nga là một thách thức lớn hơn.

Trước khi chiến tranh Nga – Ukraina nổ ra vào ngày 24 tháng 2, hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Đức là từ Nga. Bộ Kinh tế và Khí hậu Đức cho biết tỷ lệ này hiện đã giảm xuống còn 35%, một phần do lượng mua từ Na Uy và Hà Lan tăng lên.

Để giảm hơn nữa việc nhập khẩu nhiên liệu của Nga, Đức có kế hoạch đẩy nhanh việc xây dựng các thiết bị đầu cuối LNG. Bộ năng lượng và khí hậu cho biết Đức đang đặt mục tiêu đưa một số bến LNG nổi vào hoạt động sớm nhất là trong năm nay hoặc năm sau. Đó là một mốc thời gian đầy thách thức, với việc Bộ thừa nhận “một cam kết rất lớn từ tất cả những người có liên quan”.

Đức không ủng hộ các lời kêu gọi của EU tẩy chay khí đốt của Nga. Nước này cũng lo ngại về một động thái khác của Nga, tuần trước đã ngay lập tức ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi hai nước này bác bỏ yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Các quan chức châu Âu đã gọi các động thái của Nga là “hành động tống tiền năng lượng”.

Ngân hàng trung ương Đức cho biết việc cắt hoàn toàn khí đốt của Nga có thể khiến sản lượng kinh tế mất 5 điểm phần trăm và lạm phát gia tăng.

Nguồn: Epochtimes