Theo Sputnik, hôm 17/4, Cục bảo tồn di sản văn hóa Mecklenburg – Vorpommern (Đức) cho biết mới tìm thấy một kho báu lớn được chôn trên đảo Ruge từ nửa sau của thế kỷ 10.  

Một nhà khảo cổ học nghiệp dư và cậu bé mới 13 tuổi dùng máy dò kim loại đã tìm thấy kho báu huyền thoại trên đảo Rugen, miền Bắc nước Đức, thuộc sở hữu của vị vua Đan Mạch Harald Bluetooth, người truyền bá mạnh mẽ đức tin về đạo Kito giáo vào đất nước này.

Ban đầu, họ vô tình phát hiện ra một mảnh kim loại và cho rằng đó là nhôm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cẩn thận đã xác nhận đây là một đồng tiền bạc.

Ngay sau đó, cơ quan khảo cổ địa phương đã bắt đầu tiến hành khai quật 400 mét vuông xung quanh khu vực này và tìm thấy kho báu vô cùng lớn được cho là liên quan đến Bluetooth Harad, vị vua cai trị Đan Mạch từ năm 958 đến năm 986.

Đức phát hiện kho báu ngàn năm liên quan đến vua Harald Bluetooth
Nhiều loại tiền xu được tìm thấy sau cuộc khai quật kho báu ở Đức. (Ảnh: Chinanews)

Cuộc khai quật này đã tìm thấy rất nhiều dây chuyền, ngọc trai, trâm cài đầu và nhẫn cùng 600 đồng xu bị hư hỏng, trong đó hơn 100 đồng xu có thể có từ trước thời vua Bluetooth Harada.

Nhà khảo cổ học Shiron, người dẫn đầu công tác khai quật, nói với DPA rằng: “Kho báu này có ý nghĩa quan trọng bởi vì nó là phát hiện khảo cổ lớn nhất về tiền kim loại ở khu vực phía Nam biển Baltic dưới thời vua Bluetooth Harada “.

Kho báu có thể đã được chôn vào cuối những năm 980, trùng hợp với thời gian Bluetooth Harrad đã trốn đến Pomerania (Ba Lan) theo sử sách.

Huyền Trang