Nghi can khủng bố người Syria, Jaber Albakr, 22 tuổi, bị bắt ngày 10/10 ở thành phố Leipzig (Đức), có âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố với kịch bản giống như đã xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Dẫn kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát Đức tối cùng ngày, các lực lượng an ninh đã thu giữ tại nhà riêng của nghi can ở Chemnitz lượng thuốc nổ lên tới 1,5 kg có sức công phá cực mạnh và rất nhiều vật liệu để chế tạo “áo bom”, chuyên dành cho các đối tượng tấn công liều chết. Chất liệu chế tạo bom này cũng từng được sử dụng trong vụ khủng bố Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người chết.

Cảnh sát Đức đột phá căn hộ của nghi can. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Đức đột phá căn hộ của nghi can. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát cho biết: “Chỉ một lượng nhỏ chất này cũng có thể gây ra vụ nổ lớn”.

Theo các nhà điều tra, Albakr đã được huấn luyện sử dụng vũ khí và chế tạo thiết bị nổ tại một cơ sở của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Ngoài ra, đối tượng này còn tìm hiểu cách chế tạo và lắp ráp bom trên mạng Internet.

Theo ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV) cho biết, thanh niên người Syria này đã lên kế hoạch khủng bố một trong những sân bay ở Berlin.

Tình báo Đức theo dõi từ lâu

Jaber Albakr đến Đức hồi tháng 2 năm ngoái qua con đường nhập cư. Đối tượng này được chính quyền Đức cho phép tị nạn tạm thời 4 tháng sau đó. Từ lâu Jaber Albakr đã nằm trong danh sách theo dõi của lực lượng an ninh Đức và chính thức bị cảnh sát truy bắt sau khi phát hiện mua vật liệu chế tạo bom.

Đài truyền hình ARD dẫn lời ông Maassen cho biết, các thông tin tình báo thu thập được hồi đầu tháng 9 cho thấy một nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Đức. Các nhân viên tình báo đã theo dõi và xác định được đối tượng khả nghi là Albakr ở phía đông Saxony hôm 6/10.

Cảnh sát Đức bao vây khu nhà nơi nghi can thuê để chế tạo bom. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát Đức bao vây khu nhà nơi nghi can thuê để chế tạo bom. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi phát hiện đối tượng tình nghi mua keo nóng trong một cửa hàng giảm giá gần nhà. Sau đó, chúng tôi quyết định bắt giữ đối tượng vì nhận định đây có thể là chất cuối cùng mà đối tượng cần để chế tạo nên quả bom”, ông Maassen nói.

Cũng theo ông Maassen, các thông tin tình báo ban đầu cho biết Albakr dự định tấn công vào các đoàn tàu ở Đức nhưng sau đó nguồn tin xác nhận lại rằng đối tượng lên kế hoạch khủng bố một sân bay ở Berlin.

Trước đó, ngày 18/7, một thiếu niên người Pakistan 17 tuổi đã tấn công hành khách tại ga tàu Wurburg khiến 5 người bị thương. Sau đó 4 ngày, một thiếu niên người Iran đã bắn 9 người chết trong một trung tâm thương mại ở Munich trước khi tự sát.

Trong năm 2015, nước Đức tiếp nhận gần 900.000 người tỵ nạn và người Syria là đông nhất.

Dương Lương

Xem thêm: