Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói rằng với ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn trên sân khấu thế giới, Mỹ và châu Âu cần phải quay trở lại các hợp tác từng có trong lịch sử và làm việc cùng nhau hoặc có nguy cơ sẽ bị bỏ rơi, theo Fox News.

Sigmar Gabriel nói với các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức quốc phòng tại Hội nghị Bảo mật Munich rằng Hoa Kỳ cần châu Âu nhiều như châu Âu cần Hoa Kỳ và nói bây giờ không phải là thời gian để “chỉ theo đuổi các lợi ích cá nhân quốc gia”.

Ông nói rằng kể từ Thế chiến II, Đức đã được hưởng lợi từ mối quan hệ mạnh mẽ với Mỹ, học hỏi về dân chủ, đa phương, luật pháp quốc tế và nguyên tắc tự do thương mại từ Washington.

Gabriel nói: “Có lẽ điều này có thể giải thích tại sao người Đức đặc biệt bị ảnh hưởng khi chúng ta nhìn qua Đại Tây Dương – bởi vì chúng ta không còn nhận ra nước Mỹ của chúng ta nữa”.

Trước đó ngày 9/2, Hoa Kỳ và Đức đã đề xuất lập hai bộ tư lệnh liên minh mới của NATO nhằm ngăn chặn Nga, các nhà ngoại giao và các quan chức cho biết trong một chương trình ủng hộ việc xây dựng quân đội liên minh đã có tiếng vang từ thời Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Đây là một phần phản ứng của NATO đối với việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Các đồng minh đang cân nhắc kế hoạch và chiến lược của Bắc Đại Tây Dương để giữ an toàn vận chuyển đường biển từ các tàu ngầm của Nga, cũng như bộ tư lệnh hậu cần tập trung vào việc di chuyển quân đội nhanh hơn trên khắp châu Âu trong bất kỳ xung đột nào có thể xảy ra.

Minh Đức