Đức Hồng Y Joseph Zen cho rằng Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc đang trong tình cảnh nghiêm trọng vì Bắc Kinh đang dùng mọi biện pháp để có được “sự quy phục hoàn toàn”.

“Họ muốn Vatican quy phục hoàn toàn”, Đức Hồng Y Joseph Zen nói với CNA ở Washington, vào ngày 11/2.

Đức Hồng Y Joseph Zen nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng chính quyền Trung Quốc đã cấm một số nghi lễ Giáng sinh, yêu cầu viết lại Kinh Thánh. Đặc biệt, Đức Hồng Y còn đề cập đến Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, người được cho là có trao đổi riêng với Bắc Kinh và đang cố gắng che giấu “bộ mặt thật” của chính quyền Trung Quốc.

“Tôi đang chiến đấu chống lại Parolin, vì những điều tồi tệ ông ta đã làm”, Đức Hồng Y Joseph Zen nhấn mạnh, ám chỉ một thỏa thuận khiến giáo dân phải đối mặt với cuộc đàn áp của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm qua đã cố gắng kiểm soát Giáo hội Công giáo, và vào tháng 9/2018, họ đã đạt được bằng cách ký một thỏa thuận bí mật với Vatican. Đức Hồng Y Joseph Zen nói rằng người Công giáo Trung Quốc đến Hồng Kông, giáo phận của ông, để phàn nàn, nhưng ông không thể làm gì.

“Giờ đây tình hình là như vậy, nói một cách nào đó, nó là vô vọng đối với Giáo hội Công giáo”, Đức Hồng Y Joseph Zen cho biết.

Đức Hồng Y đã từng lên tiếng cảnh báo rằng Vatican không thể cho phép nhà cầm quyền Trung Quốc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở nước này, nhưng lời nói của ông không được để ý đến, và vì vậy ông đã xuất bản cuốn sách “Vì tình yêu đối với giáo dân của tôi, tôi sẽ không giữ im lặng”.

Trước đó, trong một báo cáo của Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC), được công bố vào tháng 1, cho biết các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đã gia tăng, và cuộc đàn áp người Công giáo ở nước này đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Vatican và Bắc Kinh “đạt được thỏa thuận”.

Trước đó, vào ngày 20/7/2019, CECC cũng đã ban hành một tuyên bố kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công.

“Trong hai mươi năm qua, các học viên Pháp Luân Công đã trải qua sự khủng bố và vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được ở Trung Quốc”, Dân biểu James McGovern, Chủ tịch của CECC và Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết. 

Vào ngày 24/9/2019, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John J. Sullivan đã chỉ trích những cuộc đàn áp khủng khiếp đối với nhân quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc trước hơn 30 quốc gia ở New York. Ông cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Liên hiệp Quốc và các thành viên về những gì mà người dân Trung Quốc đang phải chịu đựng.