Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/11, Đức đã kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đồng thời chấp thuận đề xuất đàm phán của Mỹ để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ những tuyên bố của Mỹ đối với Triều Tiên gần đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp thuận đề xuất đàm phán của Washington.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính quyền Bình Nhưỡng đang trong tình trạng “vô cùng nguy hiểm”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 5/11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông “chắc chắn để ngỏ” khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cho rằng còn quá sớm để nói về điều này.

Chính quyền Bình Nhưỡng từ chối đàm phán với Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính quyền Bình Nhưỡng từ chối đàm phán với Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó ngày 4/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin khẳng định Bình Nhưỡng không quan tâm đến việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington, đồng thời nhấn mạnh việc phát triển chương trình hạt nhân là lựa chọn chiến lược nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có khả năng phản ứng mạnh mẽ với những tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ về Triều Tiên trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Chiến lược An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Sung-ryul cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có phản ứng về bài phát biểu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông cho rằng bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ không làm tình hình hiện nay trầm trọng hơn.

Một số chuyên gia khác nhận định, Bình Nhưỡng sẽ quyết định bước đi tiếp theo sau khi theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

An Yên