Theo BBC, hôm qua ngày 27/3, như mọi dịp lễ Phục sinh truyền thống hằng năm, dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ, Đức Giáo Hoàng Francis đã gửi thông điệp của mình tới hàng ngàn người tại quảng trường Saint Peter ở Roma. Trong thông điệp năm nay, Giáo Hoàng phê phán những người quay lưng với di dân châu Âu.

Quá thường xuyên, những người anh chị em này của chúng ta phải đối mặt với cái chết trên con đường di cư,  hoặc có khi là sự từ chối từ chính những người có thể giang tay chào đón và tương trợ họ”, Giáo Hoàng Francis nói.

Thông điệp ngày lễ Phục sinh của Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta đừng quên những người đàn ông và phụ nữ đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Họ là nhóm người di dân và người tị nạn với số lượng nhiều nhất từ trước tới nay, đang phải trốn chạy chiến tranh, đói nghèo, và bất công của xã hội”.

Cuộc khủng hoảng di dân châu Âu vẫn đang diễn ra đầy căng thẳng. Hiện nay, hàng chục ngàn người di cư, đa phần chạy trốn xung đột ở Syria và Iraq, đang mắc kẹt ở Hy Lạp sau khi các nước Âu châu khác đóng cửa biên giới và chặn tuyến đường lên phía bắc.

Trong thông điệp Phục sinh, Giáo Hoàng đồng thời lên án những kẻ khủng bố “bạo lực một cách mù quáng và tàn bạo” và cần được đối phó bằng “vũ khí tình thương”.

Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ niềm hy vọng cho sự thành công của cuộc đàm phán hòa bình Syria dự kiến nối lại vào tháng tới. Ông cũng gửi đến một lời cầu nguyện cho Syria: “Sự phục sinh của đấng Ki-tô chỉ ra con đường hy vọng cho Syria thân yêu, một đất nước bị tàn phá bởi xung đột kéo dài đi cùng với sự hủy diệt, chết chóc, đạo luật nhân đạo bị coi thường và xã hội dân sự tan vỡ“.

Về khủng bố, Giáo Hoàng nhắc tới những cuộc tấn công gần đây ở Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Chad, Cameroon, Bờ Biển Ngà, và Iraq, Ông kêu gọi người dân sử dụng “vũ khí tình thương” để chống lại cái ác của chủ nghĩa khủng bố.

Sau cuộc tấn công mới nhất tại châu Âu khiến 28 người thiệt mạng hôm 22/3, dù nhiều người hành hương đã hủy chuyến đi về Roma vì lý do an toàn nhưng quảng trường St Peter vẫn đông kín người vào ngày Chủ nhật, giống như vào tối thứ Bảy khi Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường. Trong buổi lễ này, cựu vương và hoàng hậu Bỉ – Albert II và Paola đã tham dự và gặp Giáo Hoàng.

Hôm nay là ngày lễ của niềm hy vọng, là điều rất cần thiết ngày nay”, Giáo hoàng nói trong buổi thuyết pháp, đồng thời kêu gọi các Ki-tô hữu không để cho sự sợ hãi và bi quan “giam cầm” chính mình.

Phương Trang tổng hợp