Ngày 17/5, Đức Giáo hoàng Francis vừa đưa ra Bản hướng dẫn “Cor Orans” mới nhất, chỉ rõ các quy tắc về cuộc sống tu hành, nhắc nhở các nữ tu “tỉnh táo và thận trọng” khi sử dụng mạng xã hội.  

Đức Giáo hoàng không nhắc tên loại mạng xã hội nào, nhưng tờ báo Công giáo Tablet cho biết, bản hướng dẫn ám chỉ hai ứng dụng Facebook và Twitter.

Liên quan đến việc một nhóm đàn ông bị buộc tội hiếp dâm ở Pamplona (Tây Ban Nha), các nữ tu ở miền bắc Tây Ban Nha đã bình luận về vụ việc trên mạng xã hội và ngay lập tức, điều này trở thành trung tâm chú ý của dư luận.

Theo BBC, trên trang cá nhân Facebook, Nữ tu Dòng Carmelite của Hondarribia đã chia sẻ rằng, nạn nhân có thể tự do lựa chọn sống trong tu viện, không uống rượu hoặc ra ngoài vào ban đêm.

Bản hướng dẫn mới nhất được cho là có liên quan đến hành vi này của các nữ tu.

Đây không phải là lần đầu Giáo hội Công giáo ban hành các hướng dẫn sử dụng mạng xã hội cho các nữ tu.

Năm 1950, Đức Giáo hoàng Pius XII đã đưa ra huấn thị đầu tiên về đời sống nữ tu, có tên là Sponsa Christi Ecclesia. Đức Giáo hoàng Francis đã dựa trên huấn thị này, mở rộng các quy tắc cảnh báo về “ảnh hưởng mạnh mẽ” từ nền văn hóa kỹ thuật số đối với xã hội vào năm 2016, .

Ngài nhắc nhở các nữ tu không để truyền thông kỹ thuật số trở thành “cơ hội để lãng phí thời gian”.

Bản thân Vatican cũng dùng “Twitter” rất thường xuyên. Tài khoản Twitter của Vatican đăng gần 15.000 dòng tin, nhiều hơn trang chính thức của Đức Giáo hoàng 1.500 lần.

Ngoài ra, Vatican cũng có tài khoản trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram, YouTube và Google+.

Hồng Hạnh