Theo BBC, nội các Đức đã phê chuẩn kế hoạch hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Đức quyết định tham gia cuộc chiến chống IS sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi các nước cùng tham gia chống khủng bố kể từ khi xảy ra sự kiện tấn công Paris đẫm máu hôm 13/11.

Tuy nhiên, 1.200 binh sĩ Đức được điều đến Syria sẽ không tham gia chiến đấu mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ quân sự. Ngày 29/11, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Bild của Đức, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Volker Wieker, cho biết Đức sẽ cung cấp 4 – 6 máy bay do thám lớp Tornado, tổ chức các cuộc đàm phán với Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng các căn cứ không quân ở Incirlik và Amman để đặt các máy bay do thám này. Ngoài ra, một tàu khu trục nhỏ của Đức sẽ hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp cũng như các máy bay tiếp dầu và thiết bị vệ tinh tới Syria.

Đề xuất gửi quân đến Syria dự định sẽ được quốc hội Đức bỏ phiếu quyết định vào ngày hôm nay (2/12). Nếu các nghị sĩ quốc hội Đức phê duyệt đề xuất này thì đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất của Đức tại nước ngoài.

Ngoài ra, trong một bài xã luận đăng trên báo Bild, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã kêu gọi các nước liên minh để đánh bại IS. Bà Ursula viết rằng, “Mọi thứ phải được hướng tới một mục tiêu chung: làm suy yếu IS, giới hạn phạm vi hoạt động của chúng, phá hủy các trại huấn luyện, giành lại từng thành phố một, triệt phá nguồn thu từ dầu của IS và đập tan tư tưởng không thể đánh bại của chúng.”

Tuy nhiên, đề xuất này cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Một cuộc thăm dò ý kiến vào ngày hôm qua (1/12) cho thấy nhiều người dân Đức cảm thấy bất an với việc Đức quyết định tham gia vào cuộc chiến chống IS. Theo cuộc thăm dò YouGov của hãng thông tấn DPA, 71% ý kiến cho rằng điều này sẽ làm tăng nguy cơ tấn công nước Đức. Tuy nhiên, 45% người dân Đức được hỏi cho biết họ ủng hộ can thiệp quân sự và 39% số người phản đối.

Tính đến nay, số lượng binh sĩ Đức thực thi nhiệm vụ tại nước ngoài nhiều nhất là ở Afghanistan. Tuy nhiên, con số này cũng đang giảm dần xuống còn dưới 1.000 người.

Hồi tuần trước, Đức cũng đã đồng ý triển khai 650 quân đến Mali để tham gia cùng 1.500 binh sĩ Pháp trong cuộc chiến chống các phiến quân IS.

Ban Mai tổng hợp