Đức có thể sẽ mở cuộc điều tra “cơ sở do thám của CIA” tại Frankfurt làm gia tăng căng thẳng quan hệ 2 nước ngay trước cuộc gặp mặt đầu tiên của Thủ tướng Merkel và Tổng thống Donald Trump.

Hôm 7/3, Wikileaks (nơi cung cấp các tài liệu bí mật bị rò rỉ) đã công bố 8.000 trang tài liệu tiết lộ công cụ thâm nhập (hacking) của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được sử dụng từ năm 2013 đến năm 2016 để thâm nhập vào các máy chủ web, máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả TV.

Ngày 8/3, văn phòng công tố liên bang Đức cho biết họ sẽ xem xét các tài liệu WikiLeaks vì trong đó nói rằng CIA đã điều hành một trung tâm xâm nhập (hacking) từ Lãnh sự Mỹ ở Frankfurt.

“Chúng tôi đang xem xét rất cẩn thận. Chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra nếu phát hiện có bằng chứng về các hành vi phạm tội cụ thể hoặc thủ phạm cụ thể”, người phát ngôn của văn phòng công tố nói với Reuters. 

Sự việc này diễn ra vài ngày trước khi Thủ tướng Angela Merkel dự kiến ​​sẽ thăm Washington vào ngày 14/3. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của bà Merkel với Tổng thống Donald Trump.

Các tài liệu của Wikileaks có thể làm phức tạp mối quan hệ tình báo song phương của 2 nước vừa bắt đầu hồi phục sau một loạt các vụ bê bối do thám. Gần đây nhất vào năm 2013, các tài liệu bị rò rỉ cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia  Mỹ (NSA) đã bí mật nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel. Lãnh sự quán Mỹ đã bị điều tra bởi các nhà lập pháp Đức sau vụ việc đó.

Tháng trước bà Merkel đã nói với các nhà lập pháp rằng bà không biết gián điệp của Đức hợp tác với các đối tác Mỹ cho đến năm 2015 khi cựu giám đốc NSA Edward Snowden tiết lộ cơ quan tình báo Đức (BND) đã chuyển thông tin về các công ty và chính trị gia châu Âu cho NSA trong nhiều năm. Đức đã thu hẹp mức độ hợp tác với NSA sau những phát hiện đó, theo AFP.

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng lãnh sự quán ở Frankfurt là căn cứ của CIA, trong đó có một trung tâm thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của Iran ở châu Âu.

Wikileaks cho biết nhân viên CIA đã được cấp hộ chiếu ngoại giao và nhân thân để thực hiện công việc tình báo của họ tại Đức, tập trung vào các mục tiêu ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Diệu Linh

Xem thêm: