Theo tờ The Guardian, hôm qua (14/9), trong chuyến thăm kéo dài 9 ngày tại Anh, Đức Đạt Lai Lạt Ma đánh giá cao phản ứng của nhiều nước châu Âu đối với cuộc khủng hoảng di dân. Tuy nhiên, Ngài cũng nhấn mạnh rằng châu Âu không thể nhận hết người tị nạn.

Hôm thứ Hai (14/9), Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu chuyến thăm Anh quốc tại Oxford theo lời mời của nhóm nghị sĩ quốc hội về Tây Tạng. Ngài sẽ có bài phát biểu trước hàng ngàn người tại hội trường O2 vào hôm thứ Bảy tuần này (19/9).

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu hiện nay, Ngài cho biết lợi ích quốc gia phải đứng sau lợi ích nhân đạo, và Ngài đánh giá cao nỗ lực của hai quốc gia Đức và Áo trong việc giúp đỡ số lượng lớn những người tị nạn khốn khổ.

Tuy nhiên, Ngài cũng không chỉ trích chính phủ Anh vì tuyên bố chỉ nhận 20.000 người tị nạn trong vòng 5 năm tới. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Anh là một nước nhỏ và cần phải cân nhắc nhiều yếu tố về nguồn lực để chăm nom cho những người tị nạn này.

Ngài cho biết, cần phải tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn ngay tại chính quê hương của họ ở Trung Đông, bởi vì các nước châu Âu không thể cung cấp nơi ở cho tất cả mọi người.

Việc chăm lo cho hàng nghìn người tị nạn là điều tuyệt vời, nhưng trong khi đó chúng ta phải nghĩ về giải pháp trong dài hạn. Làm thế nào để mang lại hòa bình thực sự và sự phát triển thực sự, chủ yếu thông qua giáo dục, cho các quốc gia Hồi giáo này,” Ngài nói.

Chính Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng là một người tị nạn. Ngài và chính phủ của ngài phải sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959, sau khi quân đội Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng và dựng lên một chính phủ bù nhìn với Lạt Ma khác do Trung Quốc chỉ định. Tuy nhiên, người Tây Tạng vẫn coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là lãnh tụ tinh thần chính thức của họ, trong khi Trung Quốc thì coi ông là người “cổ súy ly khai”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 80 tuổi, cũng lên tiếng phản đối việc đàn áp chính trị của Trung Quốc, điều mà Ngài cho là ngăn cản con người bày tỏ ý kiến trung thực của mình. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố họ sẽ chỉ định vị Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo chứ không công nhận vị lãnh đạo tinh thần, người được các lạt ma Tây Tạng xác định là Đức Đạt Lai Lạt Ma tiền kiếp chuyển sinh.

Ngài vừa cười, vừa nói: “Có vẻ như chính quyền Trung Quốc, những người cộng sản vốn không tin vào luân hồi lại rất chú ý đến truyền thống của người Tây Tạng, tôi nghĩ rằng họ còn quan tâm tới việc chuyển sinh Đại Lai Lạt Ma tiếp theo hơn cả tôi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: