Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối tuần qua cho biết ông hy vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hành động cùng nhau vì hòa bình của thế giới, hãng AP đưa tin.

Phát biểu tại chương trình do một tổ chức ngành của phụ nữ tổ chức ở Thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày thứ Bảy vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng thế giới đang cần những nhà lãnh đạo có thiện tâm.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng thế giới đang tiến đến hòa bình và không bạo lực, và ông hy vọng các nhà lãnh đạo của cường quốc hàng đầu thế giới là Trump và Putin sẽ gần gũi nhau hơn và phối hợp để tạo ra hòa bình cho toàn cầu. Ông không đề cập đến vai trò của một cường quốc khác là Trung Quốc.

Hồi tháng 11/2016, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có chuyến thăm Mông Cổ, tại đó ông nói rằng ông “không hề lo ngại” về việc ông Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ và bày tỏ mong muốn sẽ gặp vị tổng thống mới của Mỹ sau lễ nhậm chức.

Ông Trump đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Sáu vừa qua, trở thành vị tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong quá khứ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có nhiều cuộc gặp với các cựu tổng thống Mỹ, trong đó có 4 cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama.

Những cuộc gặp đó thường khiến chính quyền Bắc Kinh tức giận do Trung Quốc cáo buộc lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong này đang tìm cách tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn phủ nhận điều đó, và nói rằng ông chỉ đơn giản là muốn Tây Tạng có một mức độ tự trị cao hơn dưới sự cai trị của Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang sống lưu vong tại thị trấn vùng đồi núi Dharmsala ở phía bắc Ấn Độ sau khi rời Tây Tạng sau một cuộc nổi dậy bất thành chống lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1959.

Nhà sư đã ngoài 80 tuổi này – đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989 – luôn coi Mỹ là nước đứng đầu của “thế giới tự do”.

Hạo Nhân

Xem thêm: