Hôm qua (23/9), tờ The Telegraph đưa tin Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Thủ tướng Anh David Cameron không gặp Ngài vì ông đặt lợi ích tiền bạc trong mối quan hệ với Trung Quốc lên trên đạo đức.

Khi được tạp chí Spectator hỏi liệu Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ nói gì với Thủ tướng Cameron nếu gặp nhau, Ngài trả lời rằng: “Tiền, tiền, tiền. Vấn đề là ở đó. Thế thì đạo đức nằm ở đâu?” Ngài cáo buộc rằng ông Cameron đã nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc để đổi lấy các lợi ích về kinh tế.

Hồi tháng 5/2012, Thủ tướng Cameron đã khiến Bắc Kinh “nổi giận” khi ông tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại London. Quan hệ ngoại giao giữa London và Bắc Kinh đã đóng băng ngay sau đó.

Sau sự kiện này, ông Cameron đã đồng ý sẽ không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma trong tương lai. Tháng 12/2013, ông đã thực hiện một chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc nhằm nối lại quan hệ với Bắc Kinh.

Cũng trong hôm qua, nhiều nhóm hoạt động nhân quyền đã lên tiếng phản đối Bộ trưởng Tài chính George Osborne vì ông đã thúc đẩy thắt chặt sự hợp tác kinh tế giữa nước Anh và Trung Quốc.

Các nhóm này chỉ trích ông Osborne khi ông đặt việc mời chào các cơ hội kinh doanh lên trên vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm đến khu tự trị Tân Cương, nơi thường xuyên xảy ra các vụ trấn áp bạo lực của chính quyền Trung Quốc đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: