Rạp chiếu phim ‘Audi Programmkino’ ở thành phố Ingolstadt, bang Bavaria, Đức, gần đây đã công chiếu bộ phim: “Beyond Fear: The Story of Gao Zhisheng” (Tạm dịch: “Vượt qua sợ hãi: Câu chuyện về luật sư Cao Trí Thịnh”.

Chăm chú nhìn vào màn hình lớn khi xem phim, đa số khán giả đều bàng hoàng, một số người cau mày, số khác biểu lộ sự kinh ngạc, Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa đưa tin. Sau khi bộ phim kết thúc, nhiều khán giả không rời đi, vẫn ngồi lại ở đó, để bày tỏ cảm xúc và ý kiến của mình.

Đây là một bộ phim tài liệu do Đài truyền hình Hoa ngữ NTDTV sản xuất, kể về cuộc đời duy trì công lý của luật sư Cao Trí Thịnh ở Trung Quốc, một huyền thoại đương đại, không sợ quyền lực, không ham danh hám lợi, được người dân Trung Quốc ca ngợi là “Lương tri Trung Hoa”.

Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhiều lần bắt cóc, kết án bất hợp pháp và tra tấn vô nhân đạo vị luật sư “Lương tri Trung Hoa” vì ông bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền, những nhóm dân có đức tin bị đàn áp, trong đó có những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Ông Edward McMillan-Scott, Phó chủ tịch của Nghị viện châu Âu từ năm 2004-2014, nói rằng luật sư Cao Trí Thịnh “đại diện cho những điều mà Trung Quốc lẽ ra phải có, một Trung Quốc dân chủ, tôn trọng nhân quyền, thượng tôn pháp luật”.

Vào ngày 13/8/2017, luật sư Cao Trí thịnh một lần nữa bị ĐCSTQ bắt cóc. Tung tích và số phận của ông đến nay vẫn không ai biết được ra sao.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ ‘Danube Messenger’, bà Ursula Dusolt, thành viên ban tổ chức sự kiện chiếu phim Beyond Fear, cho biết: “Tôi hy vọng rằng nhiều doanh nhân, chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách ở bang Bavaria có thể xem bộ phim này, và sau đó xử lý giải quyết các vấn đề kinh tế của ĐCSTQ”.

Bà Dusolt hy vọng rằng mọi người có thể tìm hiểu thêm về cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, gây áp lực lớn hơn đối với Bắc Kinh, để ủng hộ những người dũng cảm và chính nghĩa ở Trung Quốc.

Theo bài báo, ông Schleeh, giám đốc điều hành Trung tâm Khởi nghiệp Khu vực, cho biết: “Không có gì bí mật, sự cai trị ở Trung Quốc là hoàn toàn khác với nước Đức”.  Thường đến Trung Quốc để làm việc, ông Schleeh cho biết ông có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt khi đi trên đường phố Trung Quốc, camera giám sát ở khắp mọi nơi. 

Khán giả quan tâm đến tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc

Sau buổi trình chiếu, ban tổ chức đã mời ông Hubert Köper, thành viên của Tổ chức Nhân quyền Quốc tế IGFM (Internationale Gesellschaft für Menschenrechte), làm chủ tọa cuộc thảo luận của khán giả.

Ông Hubert Köper đã chia sẻ những thông tin mới nhất về cuộc đàn áp các luật sư nhân quyền và tội ác mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công, của chính quyền Trung Quốc.

Một vị khách mời khác đến từ Trung Quốc đại lục là ông Đinh Nhạc Bân, hiện đang học tập và nghiên cứu luật tại Đức. Là một học viên Pháp Luân Công, ông Đinh từ nhỏ nếm trải đủ mọi cực hình trấn áp tàn khốc của ĐCSTQ.

Là người tỵ nạn chính trị ở Đức khoảng 6 năm trước, ông Đinh được các chính trị gia Đức và các tổ chức nhân quyền quốc tế giúp đỡ rất nhiều. Giải cứu thành công người mẹ của mình, cũng là một học viên Pháp Luân Công và bị giam giữ bất hợp pháp tại Trung Quốc, ông Đinh đã kể lại cho các khán giả về trải nghiệm cá nhân của ông.

Trong số khán giả, có một số là người Đức gốc Hoa. Họ nói rằng khi xem phim, họ hiểu rõ hơn về tình hình nhân quyền hiện nay ở Trung Quốc, mà trước đây khi sống ở đại lục, họ về cơ bản không có cơ hội tìm hiểu.

Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, nhiều người xem đã ký vào đơn thỉnh nguyện do IGFM khởi xướng, ủng hộ luật sư Cao Trí Thịnh, mong muốn luật sư mau chóng được tự do, đoàn tụ với gia đình.

Ngoài luật sư Cao, hàng trăm luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền khác ở Trung Quốc cũng bị đàn áp ở mức độ khác nhau. “Chiến dịch 709” diễn ra hôm 7/9/2015, trong đó ĐCSTQ đã bắt giữ, triệu tập, tạm giam hình sự, đưa đi hỏi cung hàng trăm luật sư, các nhà hoạt động dân quyền, những người kiến nghị và người dân, tại 23 tỉnh thành của Trung Quốc.

Khuê Cát

Video: Từ Thảm sát Thiên An Môn đến Pháp Luân Công, Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__