Theo tờ USA Today, hôm thứ Hai (30/11), Đức loan báo đang cân nhắc việc gửi 1.200 quân tới để chiến đấu với phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông.

Lực lượng này sẽ không tham chiến trực tiếp mà làm nhiệm vụ vận hành và hỗ trợ các máy bay trinh sát, máy bay chở hàng và máy bay chiến đấu, truyền thông địa phương trích lời của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorff.

Trên tờ báo Bild của Đức ấn hành hôm thứ Hai (30/11), Bộ trưởng Quốc phòng nước này, bà Ursula von der Leyen, kêu gọi thành lập một liên minh để đánh bại IS. “Mọi thứ cần phải hướng về mục tiêu chung: Làm suy yếu Nhà nước Hồi giáo, hạn chế phạm vi di chuyển của họ, tiêu diệt các trại huấn luyện, chiếm lại từng thành phố một,  chặn nguồn tiền của IS do bán dầu và phá hủy ‘không khí vô địch’ của nhóm khủng bố này”, bà Ursula viết.

Mỹ cũng có khoảng 3.400 lính đóng tại Iraq làm nhiệm vụ tư vấn và huấn luyện. Quân đội Iraq hiện gặp nhiều khó khăn khi chống lại IS, vốn chiếm giữ một diện tích lớn phía bắc nước này và Syria. Một lực lượng đặc nhiệm chống IS gồm 50 thành viên đang được Hoa Kỳ gửi tới Syria.

Tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng ông đang thúc giục quốc hội đồng ý cho tiến hành không kích IS tại Syria. Nước này hiện nằm trong liên quân ném bom IS ở Iraq.

Pháp từ sau vụ tấn công khủng bố Paris hôm 13/11 đã tăng cường không kích trụ sở của IS tại thành phố Raqqa, Syria. Đồng thời Tổng thống Pháp cố gắng vận động Mỹ và Nga cùng ngồi vào bàn đàm phán để thành lập được một liên minh rộng lớn để đánh bại IS. Tuy nhiên đến nay nỗ lực này vẫn chưa thành công vì Mỹ muốn Tổng thống Bashar al-Assad – đồng minh thân cận của Nga, phải ra đi, đồng thời bày tỏ quan ngại về các cuộc không kích của Nga nhắm tới cả phiến quân Syria được Mỹ hỗ trợ.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh khí hậu đang diễn ra ở Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về các vấn đề Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Theo thông báo từ Nhà Trắng do Reuters đăng lại, ông Obama đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tấn công IS ở Syria chứ không tập trung vào các nhóm nổi dậy chống chính phủ. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh quan điểm về việc chế độ của ông al-Assad ở Syria phải kết thúc.

Theo quan chức Nhà Trắng, ông Obama bày tỏ sự hối tiếc về cái chết gần đây của phi công Nga trong vụ đụng độ với không lực Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng. Về vấn đề Ukraine, ông Obama nói rằng các biện pháp trừng phạt lên Nga có thể thu hồi nếu Moscow tôn trọng hòa ước ngừng bắn Minsk. Lãnh đạo hai nước đồng ý rằng Bộ Ngoại giao hai bên sẽ tiếp tục làm việc trong các tiến trình ngoại giao.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: