Hôm 20/6, một người đàn ông Tunisia đã bị bắt giữ ở Đức vì sở hữu chất độc chết người ricin và nguyên liệu chế tạo bom nhằm tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Hình sự Liên bang, Holger Muench nói với đài truyền hình ARD: “Đã có một sự chuẩn bị kỹ càng cho một vụ tấn công bằng vũ khí sinh học, lần đầu tiên tại Đức”.

Theo SCMP, hôm 12/6, lực lượng cảnh sát Đức đã xông vào căn hộ của một người di cư Tunisia, 29 tuổi, tên là Sief Allah H. và phát hiện ra chất độc ricin.

Tờ tin tức hàng tuần của Đức Der Spiegel cho biết, người đàn ông này đã làm theo hướng dẫn của Nhà nước Hồi giáo về cách chế tạo một quả bom chứa ricin.

Các công tố viên cáo buộc Sief “có ý định chế tạo vũ khí sinh học” nhưng vẫn chưa rõ liệu hắn có chủ động gây ra một cuộc tấn công hay không.

Muench nói: “Chúng tôi đã biết được người này cách đây vài tháng, sau đó các bằng chứng cho thấy sự liên kết với Nhà nước Hồi giáo”.

Vụ việc này là một ví dụ về “sự hợp tác tốt giữa các cơ quan an ninh mang tính quốc gia và quốc tế”, ông Muench khẳng định.

Trang Bild đưa tin,Đức nhận được lời cảnh báo từ CIA dựa trên sự nghi ngờ về việc mua hàng trực tuyến.

Sau vụ khám xét, ông Muench cho biết, họ tìm thấy một lượng lớn các hạt thầu dầu (nguyên liệu làm ra ricin), cũng như các đồ dùng cần thiết để tạo nên một thiết bị nổ”.

Đức bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công bằng vũ khí sinh học
Hạt thầu dầu là nguyên liệu chính tạo ra chất độc ricin. (Ảnh: Internet)

“Chúng tôi vẫn chưa biết mục tiêu cụ thể của hắn là gì, và câu hỏi về những kẻ đồng lõa vẫn còn để mở,” ông Muench nhấn mạnh.

Các công tố viên nói rằng, Sief Allah H. bắt đầu mua thiết bị và nguyên liệu để chế tạo ricin vào giữa tháng 5, bao gồm cả mua trực tuyến “1.000 hạt thầu dầu và 1 máy xay cà phê”. Đầu tháng 6, hắn đã thành công trong việc sản xuất chất độc này.

Vụ việc này xảy ra chưa đầy 1 tháng sau khi chính quyền Pháp cho biết đã ngăn chặn một vụ khủng bố có thể liên quan đến việc sử dụng ricin. Hai anh em người Ai Cập đã bị bắt giữ sau đó.

Các binh sĩ Hồi giáo có thể sử dụng chất độc để tấn công Đức bất cứ lúc nào, theo một nguồn tin từ Dịch vụ tình báo quốc gia BfV.

Ricin là chất độc được sản xuất bằng cách chế biến các hạt thầu dầu, nên nó có tính sát thương cao gấp 6.000 lần so với xianua và không có thuốc giải.

Bạch Dương