Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 19/3 đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước này đang nợ một khoản tiền lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, trang NBC News đưa tin.

Tổng thống Trump hôm 18/3 chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã có một “cuộc gặp tuyệt vời” với Thủ tướng Đức Angela Merkel một ngày trước đó, nhưng nói thêm rằng: “Đức nợ NATO những khoản tiền lớn và Mỹ phải được nhận nhiều hơn vì sự bảo vệ mạnh mẽ và rất tốn kém mà Mỹ đã dành cho Đức!.”

Tổng thống Trump đã lặp lại những tuyên bố trước đó ông đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Merkel về mục tiêu chi tiêu quốc phòng của liên minh quân sự này.

Trong một phát ngôn đưa ra ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump, nói rằng “không có khoản nợ nào tại NATO.”

Bà Von der Leyen nói thêm rằng sẽ là sai lầm khi các nước thành viên NATO phải chi 2% GDP mỗi nước cho quốc phòng vào năm 2024 chỉ cho mỗi NATO.

“Chi tiêu quốc phòng còn phải dành cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, cho các sứ mệnh ở Châu Âu và đóng góp cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố (IS) của chúng ta”, bà Von der Leyen nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói nước này muốn chia sẻ công bằng gánh nặng ngân sách quốc phòng và để cho điều đó xảy ra tại một liên minh đang cần “một khái niệm an ninh hiện đại”, trong đó không chỉ bao gồm một NATO hiện đại mà còn cần một liên minh phòng thủ Châu Âu cũng như đầu tư cho Liên Hiệp Quốc.

Các nước thành viên NATO từ năm 2014 đã cam kết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP trong vòng 10 năm.

Tổng thống Trump kể cả trước và sau chiến dịch tranh cử đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các nước thành viên phải đóng góp công bằng chi phí cho liên minh này.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước, ông nhắc lại rằng ông ủng hộ mạnh mẽ NATO cũng như sự cần thiết đối với các đồng minh NATO phải đóng góp cong bằng chi phí quốc phòng của mình.”

“Nhiều nước đang nợ chúng tôi những khoản tiền lớn trong những năm qua và rất không công bằng đối với Mỹ,” ông nói. “Những nước đó phải trả những gì họ nợ.”

Hạo Nhân

Xem thêm: