Hôm 21/2, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ cạn kiệt ngoại hối vào tháng 10 tới nếu các lệnh trừng phạt của quốc tế tiếp tục làm tê liệt nền kinh tế Triều Tiên, theo Fox News.

Theo Thông tấn xã Hàn Quốc (Yonhap), nhà lập pháp Kang Seok-ho, thuộc Đảng Tự do của Hàn Quốc, đã đưa ra đánh giá trên trong một cuộc họp, dựa trên các cuộc thảo luận với các cơ quan tình báo.

Ông Kang chỉ rõ mưu đồ của ông Kim Jong Un khi đưa ra “đề nghị đàm phán hòa bình” trong Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, là nhằm giữ cho chính quyền Triều Tiên không bị ‘chết chìm’.

Chia sẻ với Yonhap, ông Kang cho biết: “Tôi nhận được một phân tích nói rằng nếu các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên tiếp tục như thế này, thì tất cả các khoản ngoại tệ kiếm được và tài sản ở nước ngoài của Triều Tiên sẽ bị đóng băng, và nguồn dự trữ ngoại hối của họ sẽ cạn kiệt vào khoảng tháng 10 tới”.

Ông Kang kêu gọi: “vào thời điểm như thế này, chính phủ của chúng ta cần tăng cường hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế về các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên”.

Quỹ đen của ông Kim Jong Un bị cạn kiệt sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa

Những tin đồn về sự vật lộn của ông Kim nhằm giữ cho nền kinh tế của Triều Tiên không bị ‘chết chìm’ bắt đầu rộ lên đầu năm nay, sau khi ông Kim đọc diễn văn đầu Năm mới của mình, trong đó nói rằng ông Kim sẵn sàng gửi một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông. Ông Kim cũng chấp nhận đề nghị đàm phán của Hàn Quốc.

Theo Đài RFA, hai nguồn tin từ Trung Quốc có mối quan hệ với các quan chức cấp cao của chính phủ Triều Tiên, cho biết vào cuối tháng 1/2018 rằng ông Kim gần như đã cạn kiệt quỹ đen của mình do tham vọng tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Ngoài vũ khí, ông Kim còn tài trợ cho các dự án ‘phù phiếm’, vô dụng như dự án Khu nghỉ mát Masikryong Ski được quảng bá rầm rộ.

Ông Kim Jong Un thường khoác lác về vũ khí hạt nhân và tên lửa của
Ông Kim Jong Un thường khoác lác về vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA )

Nói với hãng Yonhap, một nguồn tin cho rằng: “Do ông Kim Jong Un chi tiêu quá tốn kém, quỹ đen từ cha ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, đã hết sạch. Sẽ không dễ dàng để kiểm soát các quan chức cấp cao của Triều Tiên, những người rất xảo quyệt như những con gấu mèo”.

“Rất nhiều lần, tôi từng nghe họ lo lắng về việc không có đủ tiền tại Phòng số 39 [Một tổ chức bí mật của Triều Tiên, duy trì quỹ đen ngoại hối cho gia đình họ Kim], nguồn tin trên cho biết, đồng thời cũng lưu ý 4 trong số 6 vụ thử hạt nhân do Triều Tiên thực hiện, đều được ông Kim theo dõi. Nhà độc tài, với biệt danh tai tiếng “Người tên lửa bé nhỏ” do Tổng thống Trump đặt cho, cũng đã giám sát 20 cuộc thử tên lửa.

Ông Kang đề nghị Hàn Quốc nên cử một đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để thúc đẩy các cuộc đàm phán được nối lại giữa Triều Tiên và Mỹ. Em gái của ông Kim Jong Un là cô Kim Jong Yo, đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến thăm Triều Tiên trong thời gian cô Kim tham dự Thế vận hội mùa đông. Tổng thống Moon đã nhận lời.

Phạm Duy