Hãng du thuyền Princess nổi tiếng thế giới, thuộc tập đoàn Carnival của Mỹ đang gặp rắc rối lớn với luật pháp Mỹ. Một trong những du thuyền của Pricess từng có hành trình tới Việt Nam.

Ngày 1/12, bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố du thuyền Princess tới bảy tội danh “liên quan đến hành vi cố ý gây ô nhiễm các vùng biển và có hành vi che giấu”. Du thuyền Princess sẽ phải nộp phạt 40 triệu USD, đây là mức phạt lớn nhất từ trước tới nay đối với hành vi gây ô nhiễm của tàu biển.

Bộ Tư pháp điều tra phát hiện các tàu của hãng du thuyền Princess đã đổ trái phép chất thải nhiễm dầu ra biển. Sự việc này có liên quan đến các bến cảng trong 9 bang và 2 vùng lãnh thổ của Mỹ. Thuyền viên đã bí mật xử lý các chất thải thông qua một “ống ma thuật” thay vì dùng thiết bị thông thường của tàu. Sau khi bị phát hiện, kỹ sư trưởng của tầu đã cố ý che giấu bằng cách loại bỏ “ống ma thuật” và yêu cầu thuyền viên nói dối các nhà điều tra.

Tàu Caribbean Princess với sức chứa hơn 3.000 hành khách là trung tâm của vụ điều tra. Con tàu đã xả chất thải bất hợp pháp từ năm 2005 – chỉ một năm sau khi chính thức đi vào hoạt động. Nhưng chính quyền đã không nhận ra vấn đề này cho đến tháng 8/2013, khi một kỹ sư mới được thuê của hãng báo cáo một bãi chứa bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển nước Anh.

Du thuyền Caribbean Princess

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về lĩnh vực tài nguyên môi trường, ông John Cruden cho biết: “Đây là một công ty rất am hiểu luật và đáng ra nên cư xử đúng đắn hơn. Hy vọng rằng kết quả vụ việc này sẽ cải biến quy trình vận hành của du thuyền Princess cũng như các công ty vận tải khác”.

Ngoài ra theo thỏa thuận nhận tội, tàu Princess và tám con tàu chạy các tuyến hải trình khác thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival phải chịu sự giám sát của tòa án về việc tuân thủ luật môi trường trong 5 năm.

Princess Cruises hiện đang sở hữu 17 du thuyền với nhiều kích cỡ và tiện nghi khác nhau thường xuyên vận chuyển khách du lịch chu du vòng quanh thế giới. Trong đó, tàu Sapphire Princess phục vụ hải trình du lịch qua 7 nước Đông Nam Á đã từng đến Việt Nam.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Diệu Linh biên dịch

Xem thêm: