Hôm 9/2, Tổng thống Trump đã ký thông qua đạo luật về ngân sách liên bang được Quốc hội Mỹ trình lên, chấm dứt tình trạng Chính phủ nước này bị đóng cửa (lần thứ hai chỉ trong vòng 3 tuần).

Theo Reuters, hôm qua Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cung cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 23/3, đồng thời tăng hạn mức chi tiêu chung trong thời hạn 2 năm.

Ông Trump sau đó cũng ký đạo luật về ngân sách liên bang được Quốc hội trình lên, giúp chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa trong vài tiếng kể từ 0h ngày 9/2 sau khi luật về ngân sách hiện tại hết thời hạn. Trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật về ngân sách giai đoạn mới.

Đây là lần đóng cửa thứ hai của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện vì tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo, khiến dự luật không thể được thông qua tại Quốc hội trước thời hạn.

Đạo luật nói trên được Thượng viện thông qua nhờ có sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ, mặc dù nó bị 67 thành viên đảng Cộng hoà trong Hạ viện phản đối. Họ không đồng tình về việc tăng chi tiêu cho các khoản phí quân sự trong đạo luật này.

Dự luật ngân sách được thông qua, Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
Tổng thống Trump đã thông qua đạo luật về ngân sách liên bang (ảnh: Getty).

Chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại khi mà “hầu hết người Mỹ không biết nó vừa bị đóng”, New York Times bình luận. Ngoài việc cung cấp ngân sách cho Chính phủ đến ngày 23/3, Quốc hội đồng ý cung cấp thêm 300 tỷ USD trong hai năm tài khóa tiếp theo cho các chương trình quân sự và phi quân sự.

Quyết định này sẽ nâng trần nợ công đến 1/3/2019, cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên và giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ.

Đây là thoả thuận ngân sách tạm thời thứ 5, cấp ngân sách cho chính phủ liên bang tiếp tục hoạt động đến ngày 23/3, để các nghị sĩ có thêm thời gian để bàn về ngân sách cả năm.

Nguyên Linh