Dự luật cải tổ lại hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ do Đảng Cộng hòa đề xuất nhằm thay thế đạo luật Obamacare của cựu Tổng thống Obama đã vượt qua rào cản đầu tiên khi được 2 ủy ban Hạ viện thông qua ngày 9/3.

Hãng tin Reuters cho biết Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đã thông qua dự luật mới với 31 phiếu thuận và 23 phiếu chống sau một cuộc họp marathon kéo dài hơn 27 giờ đồng hồ.

Trước đó trong ngày, một ủy ban chuyên soạn thảo về thuế của Hạ viện cũng thông qua dự luật thay thế Obamacare với 23 phiếu ủng hộ và 16 phiếu phản đối sau 17 giờ họp.

Dự luật mới sẽ thay thế các khoản trợ cấp dựa vào thu nhập của chương trình Obamacare bằng một hệ thống tín dụng thuế cố định để giúp người dân mua bảo hiểm cá nhân trên thị trường mở, trong khi ngừng chương trình bảo hiểm Medicaid cho người nghèo. Nó cũng sẽ chấm dứt việc người dân bị phạt vì không có bảo hiểm.

Dự luật được thông qua bất chấp sự phản đối của Đảng Dân chủ, các nhà cùng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhiều người thuộc phe bảo thủ.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ đang hoàn thành một cam kết chính trị loại bỏ một đạo luật đã gây ra những thiệt hại không được kể đến.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương Mại Greg Walden cho rằng đây là một bước tiến quyết định vì nó sẽ thay thế Obamacare bằng một chương trình cải tổ có mức giá phải chăng, lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Dự luật này sẽ được chuyển tới Ủy ban Ngân sách Hạ viện đánh giá và thông qua vào tuần tới trước khi được đem ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 20/3.

Dù Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện, nhưng số phận của dự luật này vẫn chưa rõ ràng khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối dự luật cho rằng hàng triệu người Mỹ sẽ bị cắt giảm bảo hiểm y tế và chi phí đối với nhiều người khác sẽ tăng lên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ dự luật, cho biết việc thay thế Obamacare sẽ mang lại “một bức tranh đẹp”.

Hạo Nhân

Xem thêm: