Trong bối cảnh BTS nhận giải thưởng của một hội xúc tiến quan hệ Mỹ-Hàn, một bộ phận người Trung Quốc lại tỏ vô lý khi đòi ban nhạc Hàn Quốc phải cảm ơn Trung Quốc đã giúp Bắc Triều Tiên.

Các ca khúc của nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc BTS (Bangtan Boys – Chống đạn thiếu niên đoàn) đã trở nên thịnh hành khắp thế giới và nhóm cũng trở thành biểu tượng tự hào của văn hóa hallyu (Hàn lưu, làn sóng Hàn Quốc). Thứ Tư (7/10) nhằm “thúc đẩy mối quan hệ Hoa Kỳ-Hàn Quốc”, tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ “Society of Korea” đã trao giải thưởng James A. Van Fleet Award cho BTS. Đây là giải thưởng được trao tặng hằng năm cho những công dân Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ, những người nổi tiếng vì những đóng góp vượt trội của họ trong việc thúc đẩy mối quan hệ Mỹ – Hàn.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, các thành viên của nhóm đã lấy “mối quan hệ giữa hai quốc gia (Hoa Kỳ và Hàn Quốc) sau Chiến tranh Triều Tiên làm nguồn cảm hứng cho bài phát biểu nhận giải. Nhưng điều này đã bất ngờ làm tan nát trái tim người hâm mộ và cư dân mạng Trung Quốc, theo Huffington Post.

Khi nhóm trưởng Kim Nam Joon (nghệ danh RM) của BTS phát biểu nhận giải, anh ấy đã đề cập rằng năm nay là kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. “Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ lịch sử đau thương mà hai dân tộc chúng ta đã cùng nhau trải qua và hy sinh của vô số đàn ông và phụ nữ”.

Sau 70 năm, thế giới chúng ta đang sống đã xích lại gần hơn trước rất nhiều. Ranh giới về nhiều mặt ngày càng mờ nhạt. Là thành viên của cộng đồng toàn cầu, chúng ta nên xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn và tình đoàn kết để cùng nhau hạnh phúc hơn. Để theo đuổi mục tiêu này, BTS sẽ luôn nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của giải thưởng Van Fleet và tiếp tục cố gắng hết sức trong tất cả những gì chúng tôi làm“, RM nói.

Theo Global Times, hai quốc gia mà RM nói đến là Mỹ và Hàn Quốc, các công dân Trung Quốc “chỉ ra rằng bài phát biểu có lợi cho Mỹ, nhưng nước này đóng vai trò là kẻ xâm lược trong cuộc chiến”.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích BTS có ý “cảm niệm” (cảm động và hoài niệm) quân đội Mỹ và không đề cập đến những người lính của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hy sinh cho cái mà họ gọi là “Cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Mỹ và Viện trợ Triều Tiên”.

Cư dân mạng Trung Quốc tức giận yêu cầu BTS “cút khỏi Trung Quốc”, “Nếu các người muốn kiếm tiền từ người Trung Quốc, không được phép cảm ơn người Mỹ, hãy cảm ơn chúng tôi”… Cũng có cư dân mạng Trung Quốc cho rằng ý thức dân tộc của người dân Hàn Quốc khá mạnh nên không thể xin lỗi về việc này.

Một số người hâm mộ quốc tế cảm thấy phản ứng của dân Trung Quốc thật kỳ lạ, nên để lại thắc mắc:

Họ thậm chí còn không đề cập đến Trung Quốc, tại sao mọi người lại lôi vấn đề từ đâu ra vậy“.

Đây là giải thưởng được trao bởi một tổ chức xoay quanh mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc … tất nhiên họ sẽ nêu bật những đóng góp của Mỹ cho Hàn Quốc rồi...”

Trung Quốc cũng đã giết người Nam Hàn vào thời đó. Vì thế ý bạn đang nói là Nam Joon nên cảm ơn họ vì điều đó ư?

Trước đó, kế hoạch hoạt động công khai do BTS tung ra là liệt kê “Đài Loan” thuộc khu vực châu Á mà không có cụm từ “Trung Quốc” đi kèm cũng đã thu hút dư luận đại lục.

Buổi hòa nhạc trực tuyến của BTS vào ngày 10/10, và kế hoạch giới thiệu cửa hàng trực tuyến album “Map of the Soul: 7”. được công ty được công bố trên Twitter chính thức, theo đó “Đài Loan” được liệt kê vào khu vực châu Á, nhưng lại không được viết là “Đài Loan, Trung Quốc”, khiến nhiều cư dân mạng hết lần này đến lần khác cảm thán.