Du học sinh Trung Quốc, Yang Shuping, đã bị dư luận nước này ‘ném đá’ sau bài phát biểu của cô tại Đại học Maryland (Mỹ).

Cô Yang Shuping có vinh dự được phát biểu trong lễ tốt nghiệp hôm 21/5 vừa qua tại Đại học Maryland. Trước khi đến Mỹ, cô không thể nói được tiếng Anh. Hiện cô tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý và sân khấu.

Dưới đây là một phần nội dung bài phát biểu của cô Yang Shuping.

“Mọi người thường hỏi tôi: Tại sao tôi đến học ở Đại học Maryland? Tôi luôn trả lời rằng: Vì không khí trong lành”.

“Năm năm trước khi tôi bước xuống khỏi máy bay từ Trung Quốc và rời khỏi sân bay Dulles, tôi đã chuẩn bị sẵn 5 cái khẩu trang để đeo. Nhưng khi tôi bắt đầu hít thở bầu không khí ở đó, tôi thấy không còn cần khẩu trang nữa. Không khí rất ngọt ngào, trong lành và hoàn toàn xa xỉ với tôi.”

“Tôi rất ngạc nhiên về điều này. Tôi đã lớn lên ở một thành phố của Trung Quốc, nơi tôi phải đeo khẩu trang mọi lúc khi ra ngoài, nếu không thì tôi có thể bị ốm. Dù vậy, khi tôi hít thở không khí ngoài sân bay, tôi cảm thấy tự do.”

“Khi tôi đứng ở đây hôm nay, tôi không khỏi nhớ về cảm giác tự do. Tại Đại học Maryland, tôi đã nhanh chóng cảm thấy một không khí trong lành khác mà tôi sẽ mãi mãi biết ơn: không khí trong lành của tự do ngôn luận.”

“Tôi biết quyền tự do biểu đạt chính mình là thiêng liêng ở Mỹ. Mỗi ngày ở Đại học Maryland, tôi được khuyến khích trình bày ý kiến của mình về các vấn đề gây tranh cãi. Tôi có thể tranh luận với thầy giáo. Tôi thậm chí có thể đánh giá các giáo sư qua online.”

“Nhưng không kể chúng ta làm gì, hãy nhớ: dân chủ và tự do ngôn luận cần được thừa nhận. Dân chủ và tự do là không khí trong lành và đáng để đấu tranh vì nó.”

Hiệu trưởng đại học Maryland xúc động cảm ơn. (Ảnh: Youtube)

Yang nhận được những tràng pháo tay giòn giã. Hiệu trưởng Đại học Maryland cũng rất xúc động, ông nói: “Bạn đã nhận được nền tảng giáo dục tuyệt vời từ Đại học Maryland. Bài phát biểu rất truyền cảm hứng, bạn đã thể hiện một số cảm xúc sâu sắc tôi dành cho đất nước này.”

Nhưng truyền thông Trung Quốc và cộng đồng mạng nước này đã nhanh chóng chỉ trích bài phát biểu này. Nhiều người đã tấn công trang Youtube của đại học Maryland. Họ gọi cô là “nỗi xấu hổ của Trung Quốc”, đồng thời bất bình với những tràng vỗ tay của khán giả trong lễ tốt nghiệp. Nhiều người dùng mạng xã hội Weibo đề nghị cô không được trở về quê hương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bình luận, nói rằng bất cứ công dân Trung Quốc nào cũng nên “nói có trách nhiệm”.

Hôm thứ Hai vừa qua, Yang đã bày tỏ lời xin lỗi. Cô nói trên mạng xã hội Weibo rằng bài phát biểu của mình nói về trải nghiệm cá nhân của cô ở nước ngoài và cô không có ý định chê bai quê hương của mình.

Thanh Long

Xem thêm: Ký ức kinh hoàng tại Trung Quốc qua lời kể của gia đình sống tị nạn ở Mỹ

Từ Khóa: